fyp trong bảo hiểm là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

FYP trong bảo hiểm là gì và những điều bạn cần biết

FYP trong bảo hiểm là gì là thắc mắc chung của nhiều bạn lần đầu tham gia bảo hiểm. Nếu bạn cũng đang có câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết sau, chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ về FYP để đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ!

FYP là gì trong bảo hiểm?

Thuật ngữ FYP viết đầy đủ là First Year Premium, là khoản phí bảo hiểm nhân thọ năm đầu tiên mà người tham gia cần thanh toán cho công ty bảo hiểm (tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực). FYP được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và người tham gia cần đóng phí đầy đủ và đúng hạn.

FYP là cơ sở để xác định phí bảo hiểm hàng năm của người tham gia. Đồng thời cũng là căn cứ cho công ty bảo hiểm chiết khấu cho khách hàng trong các chương trình khuyến mại hay chi trả lợi nhuận cho các đại lý, tính tiền thưởng cho nhân viên tư vấn.


FYP được tính dựa vào các tiêu chí nào?

Là một con số có vai trò quan trọng nên FYP luôn được tính toán cẩn thận, dựa theo nhiều tiêu chí như:

 • Giá trị bảo hiểm: FYP sẽ được tính dựa trên tỷ lệ phần trăm của giá trị bảo hiểm - số tiền mà người tham gia lựa chọn để bảo vệ mình hoặc người thân trước rủi ro.

 • Độ tuổi và giới tính khách hàng: FYP cũng chịu sự tác động của độ tuổi. Đa phần người trẻ tuổi sẽ có FYP thấp hơn người lớn tuổi bởi người trẻ tỷ lệ rủi ro thấp hơn và thời gian tham gia bảo hiểm lâu dài hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ FYP có thể chênh lệch giữa nam giới và nữ giới, tùy theo rủi ro.

 • Tình trạng sức khỏe: Yếu tố sức khỏe không chỉ là cơ sở quyết định khách hàng có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không mà còn ảnh hưởng đến FYP. Nếu người tham gia có nhiều rủi ro về sức khỏe, mức phí FYP có thể sẽ cao hơn.

 • Thời hạn bảo hiểm: Đây là khoảng thời gian người tham gia được bảo vệ trước các rủi ro. Thông thường thời hạn bảo hiểm dài thì mức phí bảo hiểm sẽ thấp hơn với thời hạn bảo hiểm ngắn (các yếu tố khác trong hợp đồng là như nhau).


Các lưu ý khi đóng phí bảo hiểm nhân thọ

Để đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đồng thời dự phòng các rủi ro có thể xảy ra, bạn nên lưu ý các điều sau khi đóng phí bảo hiểm:

 • Đóng phí đúng thời hạn và đầy đủ số tiền: Thời hạn và phí bảo hiểm được ghi rõ rõ trong hợp đồng, người tham gia cần đóng phí đúng hạn và đúng số tiền để tránh hợp đồng bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn.

 • Đóng phí qua các kênh chính thống của công ty bảo hiểm: Người tham gia lưu ý chỉ thanh toán phí bảo hiểm thông qua các phương thức được công ty bảo hiểm hỗ trợ. Sau khi đóng phí nên kiểm tra lại để đảm bảo rằng công ty bảo hiểm đã nhận đủ phí bảo hiểm, không có nhầm lẫn xảy ra.

 • Giữ lại biên lai sau khi đóng phí: Người tham gia cũng nên yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp biên lai đóng phí và lưu giữ cẩn thận. Bởi đây là căn cứ để đối soát khi có vấn đề phát sinh.

 


Câu hỏi thường gặp về FYP

Bên cạnh quan tâm FYP trong bảo hiểm là gì và được tính như thế nào cũng còn nhiều câu hỏi khác về thuật ngữ này như:

FYP trong bảo hiểm có thay đổi sau năm đầu tiên không?

Hầu như FYP thường sẽ không đổi trong thời gian hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp FYP thay đổi, nếu như người tham gia đổi mức phí bảo hiểm và điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm.

FYP có ảnh hưởng đến giá trị hoàn lại không?

Câu trả lời là CÓ nhưng đây không phải là yếu tố quyết định. Vì giá trị hoàn lại còn phụ thuộc các yếu tố khác như loại bảo hiểm, thời gian tham gia, số tiền đóng phí bảo hiểm hàng năm sau năm đầu tiên,...

Một số từ viết tắt khác trong bảo hiểm bạn cần biết

Dưới đây là một số thuật ngữ khác trong bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên biết:

 • APE (Annualized Premium Equivalent): Chi phí bảo hiểm nhân thọ được tính theo năm.

 • AFYP (The Amount of the First Year Premium): Là tổng phí bảo hiểm theo năm của tất cả các hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực mà khách hàng tham gia.

 • RYP (Renewal Year Premium): Mức phí bảo hiểm tái tục hàng năm mà khách hàng phải trả cho việc tái tục hợp đồng bảo hiểm.

 • ACK (Acknowledgement): Được hiểu là thư xác nhận đã bàn giao hợp đồng bảo hiểm cho khách hàng.

 • IP (Insurance Premium): Phí bảo hiểm mà người tham gia phải chi trả theo hợp đồng để được nhận được quyền lợi bảo vệ trước rủi ro.


Và còn nhiều thuật ngữ bảo hiểm khác, bạn có thể xem chi tiết TẠI ĐÂY. Hoặc khi có bất kỳ thắc mắc nào về các thông tin, điều khoản, quyền lợi,... bạn nên liên hệ với nhân viên bảo hiểm để được tư vấn chi tiết và chính xác. Với bảo hiểm Prudential, bạn có thể liên hệ Hotline miễn phí 1800 1247 (Từ thứ 2 đến chủ nhật: 7:00 – 20:00), đội ngũ tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được FYP trong bảo hiểm là gì cũng như những thuật ngữ quan trọng khác. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là xu hướng bảo vệ tài chính hữu hiệu được nhiều người lựa chọn. Nhưng để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn đừng quên tìm hiểu thấu đáo mọi thông tin trong hợp đồng nhé!

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay