6 bước giúp bạn sở hữu hợp đồng bảo hiểm ưng ý
Blog Nhịp Sống Khỏe

6 bước giúp bạn sở hữu hợp đồng bảo hiểm ưng ý

Bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ là giải pháp dự phòng tài chính trước nhiều rủi ro mà một số sản phẩm còn là kênh đầu tư gia tăng tài sản tích lũy hiệu quả. Thế nhưng, khi tham gia bảo hiểm, bạn chớ nên vội vàng quyết định ký kết ngay mà hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh lựa chọn nhầm sản phẩm. Bài viết sau sẽ mang đến công thức giúp bạn sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp.

Hiểu rõ bạn cần gì

Đầu tiên, bạn cần xác định nhu cầu của mình khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là gì, chẳng hạn như: 

  • Tài chính gia đình còn hạn chế, bạn muốn tham gia bảo hiểm để bảo vệ người trụ cột nhằm đảm bảo kinh tế gia đình nếu không may có biến cố xảy ra.

  • Muốn cho con đi du học, học đại học, khởi nghiệp.

  • Có khoản tiền dự phòng hoặc đầu tư sinh lợi nhuận.

Việc hiểu rõ bạn cần gì có vai trò rất quan trọng vì đây sẽ là cơ sở để giúp bạn xác định được các quyền lợi cần có trong một gói bảo hiểm nhân thọ.

 

Liệt kê các quyền lợi bảo hiểm cần thiết

Sau khi đã biết được nhu cầu của mình, bước tiếp theo là xác định các quyền lợi bảo hiểm cần thiết và sắp xếp các quyền lợi theo thứ tự ưu tiên. Một số quyền lợi bảo hiểm nhân thọ phổ biến bao gồm:

Bạn có thể chọn sản phẩm bảo hiểm có từng quyền lợi riêng lẻ như bảo vệ, tích lũy giáo dục, đầu tư hoặc là kết hợp nhiều quyền lợi trong cùng một gói bảo hiểm.

Cân nhắc điều kiện tài chính

Mỗi gói bảo hiểm nhân thọ sẽ có các mức phí khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quyền lợi, phạm vi bảo vệ… Ví dụ như sản phẩm bảo hiểm có phạm vi bảo vệ rộng sẽ có mức phí cao hơn so với sản phẩm bảo vệ cơ bản. Tuy nhiên, không phải cứ chọn mức phí cao nhất là tốt, quan trọng vẫn là phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Nếu chọn bảo hiểm có chi phí quá cao sẽ khiến bạn không đủ khả năng chi trả, dẫn đến gián đoạn đóng phí, gây ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm. Ngoài ra, việc lựa chọn một gói bảo hiểm có mức phí vượt quá thu nhập còn ảnh hưởng đến các khoản chi phí sinh hoạt khác.

Do vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ điều kiện tài chính của mình, nên dành ra từ 10 - 15% thu nhập hàng tháng để tham gia bảo hiểm và cân đối các khoản tiền.

Xem xét các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và tài chính

Sau khi xác định được nhu cầu và tài chính, bạn hãy phân loại và xem xét các sản phẩm bảo hiểm có quyền lợi phù hợp với nhu cầu và mức phí vừa phải với điều kiện kinh tế cá nhân. Nếu việc lựa chọn sản phẩm bảo hiểm khiến bạn cảm thấy khó khăn, hãy trao đổi với nhân viên tư vấn. Họ sẽ gợi ý các gói bảo hiểm phù hợp với mong muốn của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về quyền lợi, điều khoản loại trừ, quy trình bồi thường bảo hiểm, tính linh hoạt… để tránh thuộc trường hợp không được bồi thường khi có rủi ro xảy ra. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn sản phẩm của công ty bảo hiểm uy tín, có thương hiệu nổi tiếng, tiềm lực tài chính mạnh, dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp và quy trình chi trả quyền lợi nhanh chóng.

>> Xem thêm: Những tiêu chí giúp chọn sản phẩm bảo hiểm nào tốt?

Chọn mức thời gian đóng phí và thời hạn bảo hiểm nhân thọ

Bạn có thể lựa chọn thời hạn bảo hiểm 5 năm, 10 năm, 15 năm, 25 năm hay trọn đời, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, thời hạn bảo hiểm càng dài, bạn sẽ càng có lợi vì sẽ được bảo vệ lâu hơn, được chăm sóc y tế trong thời gian dài hơn cũng như có khoản tích lũy lớn để dễ dàng thực hiện các kế hoạch tương lai hoặc nghỉ hưu an nhàn…

Không chỉ vậy, hiện nay các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đều linh hoạt cho phép bạn đóng phí một lần hoặc theo định kỳ tùy theo từng loại bảo hiểm và thỏa thuận trong hợp đồng. Dựa vào điều kiện tài chính sẵn có, bạn sẽ lựa chọn được mức thời gian đóng phí phù hợp. Nếu đóng phí 1 lần, bạn sẽ phải nộp phí bảo hiểm ngay lúc hợp đồng bắt đầu có hiệu lực nên cần có một khoản dự trù tài chính lớn, phù hợp với những ai có điều kiện kinh tế dư dả. Tuy nhiên, bù lại khi đóng phí 1 lần, bạn sẽ nhận được một số ưu đãi từ công ty bảo hiểm.

Còn nếu điều kiện kinh tế hạn chế thì bạn nên đóng phí theo định kỳ tháng/quý/năm xuyên suốt thời gian hợp đồng có hiệu lực để dễ dàng chủ động tài chính từng thời điểm.

Nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm

Khi đã chọn được gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp, tham gia đóng phí và được chấp nhận đủ điều kiện thì công ty bảo hiểm sẽ thực hiện phát hành hợp đồng. Bạn có thời gian từ 14 -  21 ngày để suy nghĩ, nghiên cứu hợp đồng bảo hiểm và quyết định về việc có giao kết hợp đồng hay không.

Hy vọng với công thức trên đã giúp bạn sở hữu cho mình một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Chúc bạn thành công!

Sản phẩm tham khảo