Các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ: Bạn đã biết chưa?

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính hữu ích giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro về sức khoẻ và tính mạng. Tuy nhiên, không phải ai có nhu cầu cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy bạn đã biết các bệnh loại trừ khi đăng ký tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì chưa? Nếu chưa, hãy cùng Prudential tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này nhé!

 

Bảo hiểm nhân thọ: Tấm chắn bảo vệ bạn trước những rủi ro nghiêm trọng! 

Bảo hiểm nhân thọ là một "món quà tình yêu" đặc biệt, thể hiện sự quan tâm chân thành đến tương lai của bạn và cả người thân yêu. Mua bảo hiểm nhân thọ, đồng nghĩa bạn đang góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc để về chính bản thân và các thành viên trong gia đình trước những rủi ro bất ngờ. 

Bảo hiểm nhân thọ là một trong những sản phẩm bảo vệ tài chính hiệu quả cho người tham gia trước các rủi ro không lường trước 

Khi bạn là trụ cột chính trong gia đình và chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo, tài chính gia đình sẽ ảnh hưởng rất nhiều vì bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để trả cho các chi phí phát sinh để chữa bệnh. Nhưng nếu đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho các chi phí đã cam kết, giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính và tập trung điều trị và phục hồi. 

Nếu chẳng may bạn gặp rủi ro nghiêm trọng như tử vong/ thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ giúp các thành viên trong gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính và quay trở lại cuộc sống bình thường. 

>> Hãy đọc thêm: Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào tốt? 

 

Người mắc bệnh có được tham gia bảo hiểm nhân thọ? 

Câu trả lời là tuỳ vào từng trường hợp cụ thể. Khi làm thủ tục tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn phải trung thực về tình trạng sức khoẻ của bản thân. Nếu sức khoẻ của bạn không tốt, bạn phải kê khai đầy đủ tình trạng bệnh lý của mình. Khi các thẩm định viên nhận được hồ sơ của bạn, họ sẽ đưa ra một trong số những quyết định sau: 

 • Duyệt hồ sơ: Công ty bảo hiểm sẽ duyệt hồ sơ của bạn nếu bệnh lý có sẵn của bạn không thuộc nhóm bệnh lý bị loại trừ và bạn đáp ứng đủ những điều kiện khác như tài chính, nghề nghiệp, tuổi tác,… 

 • Duyệt hồ sơ và Tăng mức phí đóng: Công ty bảo hiểm sẽ tăng mức phí đóng do người mắc bệnh có mức độ rủi ro cao hơn người bình thường. 

 • Duyệt hồ sơ nhưng có Điều khoản loại trừ về bệnh lý có sẵn: Công ty bảo hiểm chỉ chi trả các khoản phí điều trị cho người tham gia mắc những bệnh nguy hiểm khác (phát sinh sau khi tham gia), không bao gồm bệnh có sẵn (kể cả biến chứng). 

 • Trì hoãn duyệt hồ sơ: Công ty bảo hiểm sẽ trì hoãn thời gian xét duyệt hồ sơ từ 0-12 tháng để bạn điều trị bệnh. Nếu sau thời gian này, sức khoẻ có tiến triển tốt và không tái bệnh, bạn sẽ được duyệt hồ sơ và ngược lại. 

 • Từ chối hồ sơ: Riêng với những khách hàng quá tuổi tham gia và mắc bệnh thuộc các bệnh loại trừ sẽ không đủ điều kiện để mua bảo hiểm nhân thọ. 

 

Các bệnh loại trừ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết! 

Dưới đây là danh sách bệnh loại trừ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu bạn đang mắc một trong những bệnh sau và nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm, khả năng bên thẩm định sẽ từ chối hồ sơ của bạn. Bệnh xơ cứng gan rải rác. 

 

 • Bệnh đột qụy. 
 • Bệnh sốt bại liệt. 
 • Ung thư ác tính, bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối. 
 • Thiếu máu do rối loạn chức năng. 
 • Sa sút trí tuệ mức độ nặng. 
 • Bệnh liên quan đến thần kinh. 
 • Bệnh liên quan đến tim như: thay thế van tim, nhồi máu cơ tim, bệnh cơ tim… 
 • Bệnh cần phẫu thuật như động mạch chủ, chấn thương sọ não, động mạch vành... 
 • Phẫu thuật ghép các cơ quan chính 
 • Mất khả năng sống độc lập. 
 • Viêm gan siêu vi tối cấp 
 • Viêm não do virus 
 • Câm bẩm sinh. 
 • Bệnh tế bào thần kinh vận động. 
 • Bệnh tăng áp lực phổi nguyên phát 
 • Bệnh nang tủy thận. 
 • Bệnh suy thận. 

Lưu ý: Nếu người được bảo hiểm có hành vi gian dối trong việc khai báo tình trạng sức khỏe tại thời điểm tham gia, công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc có quyền chấm dứt hợp đồng ngay lập tức 

>> Bài viết liên quan: Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người 

 

Những trường hợp từ chối hồ sơ tham gia bảo hiểm nhân thọ khác 

Bên cạnh yếu tố sức khoẻ, nếu bạn không đạt những điều kiện sau, hồ sơ của bạn cũng có thể bị từ chối: 

 1. Đời sống lành mạnh: Trong quá trình làm hồ sơ tham gia bảo hiểm, bạn sẽ phải trả lời trung thực những câu hỏi về thói quen hút thuốc, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích,… Nếu bạn có lối sống không lành mạnh, rủi ro về sức khoẻ của bạn sẽ cao hơn và công ty bảo hiểm có khả năng cao sẽ từ chối hồ sơ của bạn. 

 2. Độ tuổi: Khi bạn lớn tuổi, bạn sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh hơn. Đây là một sự rủi ro lớn đối với công ty bảo hiểm. Chính vì thế, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm là rất quan trọng  

 3. Nghề nghiệp: Có một số công việc sẽ nguy hiểm hơn những công việc còn lại. Ví dụ làm việc văn phòng là một công việc tương đối ít rủi ro nhưng những công việc làm ngoài trời như công nhân xây dựng, phi công, tài xế, công an,… là những công việc có tính chất rủi ro cao. 

 4. Tài chính: Khi làm hồ sơ bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi về thu nhập, tài sản, đầu tư, nợ… để nhằm chứng minh khả năng chi trả của bạn. Nếu nợ của bạn cao hơn tài sản và mức thu nhập của bạn, khả năng cao là công ty bảo hiểm sẽ từ chối hồ sơ của bạn. 

 5. Lý lịch tư pháp: Nếu bạn đã từng có tiền án tiền sự, bạn có rủi ro cao hơn người bình thường cả về khoản thanh toán phí và tuân thủ chính sách bảo hiểm khi tham gia. Vì thế, hồ sơ của bạn sẽ được cân nhắc kỹ hơn và cũng có nhiều khả năng bị từ chối hơn 

Hi vọng bài viết đã cho bạn thông tin về các bệnh loại trừ khi đăng ký tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng như các điều kiện loại trừ khi tham gia khác. Hãy chú ý những điểm này trước khi đăng ký tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn nhé! 

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay