Bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tìm hiểu lịch sử bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào?

Bảo hiểm nhân thọ ra đời từ rất lâu trên thế giới, xuất phát từ nhu cầu thực tế của con người mong muốn đảm bảo cuộc sống ổn định trước những rủi ro. Tuy nhiên ở Việt Nam, loại hình bảo hiểm này xuất hiện tương đối muộn, do đó có không ít thắc mắc bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào và đã phát triển ra sao? Hãy cùng Prudential tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Câu chuyện thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Vào những năm 1600, hoạt động thương mại hàng hải dần phát triển mạnh mẽ ở châu Âu. Khi đó, các thương gia bắt đầu chọn mua bảo hiểm cho con tàu và hàng hóa để đảm bảo sự an toàn trước những rủi ro như thiên tai hay cướp biển.

Tuy nhiên sau đó William Gybbon - một vị thuyền trưởng ở Anh nhận ra rằng nếu con tàu và hàng hóa gặp rủi ro thì con người cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Vì vậy, ông đã yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp thêm hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tính mạng của mình. Bảo hiểm nhân thọ ra đời từ đây với vai trò chính là bảo vệ con người trước những biến cố bất ngờ.

Mãi cho đến những năm 1800, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dần được đón nhận rộng rãi trên thế giới khi hướng đến người được bảo hiểm là người trụ cột kinh tế gia đình. Khi người trụ cột mắc bệnh hoặc không may tử vong, công ty bảo hiểm thực hiện sự bù đắp tài chính nhanh chóng cho gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột?

Kể từ đó cho đến nay, con người ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ với cuộc sống. Theo đó, người được bảo hiểm không chỉ tập trung là người trụ cột, mà còn mở rộng với mọi đối tượng: người sắp về hưu, gia đình có con nhỏ hoặc bất cứ ai có nhu cầu tham gia bảo hiểm để được bảo vệ trước những rủi ro.

Các dấu mốc hình thành và phát triển bảo hiểm nhân thọ trên thế giới

Thời gian

Sự kiện

Năm 1583

Hình thức bảo hiểm nhân thọ đầu tiên xuất hiện tại London, xuất phát từ nhu cầu bảo vệ con người của vị thuyền trưởng William Gybbon.

Năm 1706

Công ty đầu tiên trên thế giới cung cấp bảo hiểm nhân thọ ra đời tại London.

Năm 1759

Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời ở châu Mỹ, nhưng chỉ cung cấp các hợp đồng bảo hiểm cho một số khách hàng nhất định.

Năm 1762

Công ty bảo hiểm nhân thọ Equitable được thành lập để mang đến các sản phẩm bảo hiểm rộng rãi cho mọi đối tượng khách hàng.

Năm 1860

Xuất hiện hệ thống mạng lưới đại lý bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi giúp lan tỏa giá trị bảo hiểm nhân thọ đến với mọi người.

Năm 1968

Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của châu Á ra đời tại Nhật - Công ty Meiji của Nhật.

Những năm 1970 cho đến nay

Bảo hiểm nhân thọ dần phát triển mạnh mẽ với doanh số tăng vọt qua từng năm.

Lịch sử ra đời ngành bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

 

Thời gian

Sự kiện

Trước năm 1954

Bảo hiểm nhân thọ lần đầu tiên được biết đến tại miền Bắc Việt Nam bởi một số người làm việc cho Pháp và được tham gia hợp đồng bảo hiểm.

1970 – 1971

Công ty Hưng Việt Bảo hiểm ở Miền Nam triển khai một số loại hình bảo hiểm như Bảo hiểm trọn đờiBảo hiểm tử kỳ thời hạn... Tuy nhiên, công ty bảo hiểm này chỉ hoạt động 2 năm rồi kết thúc.

Năm 1996

Công ty Bảo Việt Nhân thọ được thành lập - công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam.

Năm 1999

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam chính thức hoạt động, tiên phong thay đổi và đa dạng hóa sản phẩm cho mọi đối tượng khách hàng.

09/12/2000

Luật kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội thông qua nhằm đảm bảo nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, đại lý bảo hiểm và các tổ chức, cá nhân tham gia.

 

Kể từ khi xuất hiện tại Việt Nam cho đến nay, bảo hiểm nhân thọ dần thay đổi cách nhìn của người dân. Nếu như trước đây người Việt có tâm lý né tránh khi nhắc đến những rủi ro không may và xem việc dự phòng cho tương lai là những khoản tiết kiệm tùy hứng, thì ngày nay nhiều người đã chủ động hơn trong việc xây dựng kế hoạch dự phòng để giảm thiểu tác động của rủi ro trong đời sống.

Kết quả là tỷ lệ dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng tăng (tính đến năm 2020 là 11%) . Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng ngày càng phát triển đa dạng các gói sản phẩm, thực hiện chuyển hóa số nhằm mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Trong đó không thể không kể đến Prudential -  một trong những doanh nghiệp bảo hiểm luôn tiên phong trong ngành.

Prudential - Hơn 20 năm đồng hành cùng người Việt

Prudential là tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới được thành lập từ năm 1848, có trụ sở chính tại Vương quốc Anh với bề dày lịch sử kinh doanh, phát triển bền vững, cam kết đầu tư lâu dài, an toàn và hiệu quả.

Năm 1995, Prudential thành lập văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đến năm 1999, công ty chính thức đi vào hoạt động và nhanh chóng đạt mốc 100.000 hợp đồng bảo hiểm sau một năm hoạt động.

Năm 2007, Prudential trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam chi trả bảo tức đặc biệt cho khách hàng do kết quả kinh doanh vượt trội.

Sau hai thập kỷ thành lập và phát triển tại Việt Nam, Prudential liên tục được trao tặng nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý từ Chính phủ Việt Nam cũng như các Cơ quan ban ngành khác.

 

Vượt qua nhiều biến động bởi dịch Covid-19, Prudential Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định, duy trì vị thế doanh nghiệp kiểu mẫu của ngành bảo hiểm nhân thọ và tiếp tục song hành trách nhiệm cùng với khách hàng.

 

Tìm hiểu danh sách các sản phẩm nổi bật của Prudential:

PRU-NHIỆT ĐỚI

PRU-BẢO VỆ 24/7

PRU-AN VUI

PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU

PRU-CUỘC SỐNG BÌNH AN

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT

PRU-IPROTECT

PHÚ-BẢO AN

PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH

PRU-TƯƠNG LAI TƯƠI SÁNG

 

PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG

 

 

Các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cột mốc bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào và lịch sử phát triển của loại hình sản phẩm tài chính này. Từ khi có bảo hiểm nhân thọ, con người có thể an tâm tận hưởng cuộc sống và sẵn sàng đối mặt với mọi rủi ro.

Hãy cùng Prudential bảo vệ bản thân và gia đình ngay hôm nay nhé!

Sản phẩm tham khảo