nguyên tắc khoán trong bảo hiểm
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hiểu rõ các nguyên tắc bảo hiểm nhân thọ để nhận quyền lợi tối ưu

Nắm rõ các nguyên tắc bảo hiểm nhân thọ là điều cần thiết để bên mua bảo hiểm có thể tận hưởng tối đa quyền lợi và tránh những rắc rối không đáng có. Vậy chính xác bảo hiểm nhân thọ bao gồm những nguyên tắc nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Nguyên tắc khoán trong bảo hiểm

Đây là nguyên tắc được áp dụng để bên cung cấp bảo hiểm giải quyết quyền lợi trong các hợp đồng bảo hiểm con người nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Theo nguyên tắc khoán, khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm, công ty sẽ căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết và quy định đã thỏa thuận để trả tiền cho người thụ hưởng. Khoản tiền chi trả đó chỉ mang tính chất thực hiện đúng theo cam kết trong hợp đồng, không phải để bồi thường với thiệt hại thực tế.

Cụ thể, cách thức hoạt động cơ bản của nguyên tắc khoán là:

  • Số tiền bảo hiểm và mức độ bồi thường tối đa khi xảy ra sự kiện bảo hiểm được ấn định trước tại hợp đồng bảo hiểm.

  • Người được bảo hiểm nếu mua nhiều bảo hiểm khác nhau thì được phép hưởng nhiều quyền lợi cùng lúc trong một sự kiện bảo hiểm.

  • Người được bảo hiểm có thể đồng thời nhận được cả tiền chi bảo hiểm từ doanh nghiệp bảo hiểm và tiền bồi thường thiệt hại từ người gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của mình trong sự kiện bảo hiểm.

  • Nếu người mua bảo hiểm tham gia bảo hiểm tài sản, người được bảo hiểm cần kê khai đúng giá trị tài sản muốn bảo hiểm. Đây là cơ sở để doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm tính toán phí bảo hiểm và mức bồi thường bảo hiểm tối đa.

  • Khi sự kiện bảo hiểm xảy ra và có tổn thất, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định và bồi thường cho người được bảo hiểm dựa trên mức bồi thường bảo hiểm tối đa đã thỏa thuận tại hợp đồng.


Nguyên tắc trung thực tuyệt đối

Các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm phải cung cấp thông tin, thực hiện tất cả quyền và nghĩa vụ một cách trung thực, trên cơ sở tin tưởng tuyệt đối lẫn nhau trong quá trình giao kết và thực hiện hợp đồng bảo hiểm.

Trong đó:

  • Với bên mua bảo hiểm: Chủ động khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin liên quan đến giao kết hợp đồng bảo hiểm… Nếu người tham gia bảo hiểm cố tình cung cấp thông tin sai sự thật, công ty bảo hiểm có quyền không bồi thường, hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật.

  • Với công ty bảo hiểm: Cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin có trong hợp đồng bảo hiểm; tư vấn rõ ràng các điều khoản, nghĩa vụ và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm;... Nếu công ty bảo hiểm không trung thực, người tham gia có quyền hủy bỏ hợp đồng, yêu cầu hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng và bồi thường thiệt hại.

 


Nguyên tắc quyền lợi có thể được bảo hiểm

Bất cứ ai khi mua bảo hiểm đều có những lợi ích, quyền lợi bảo hiểm đính kèm (có thể đã có từ trước hoặc sẽ bổ sung trong tương lai). Theo quy định Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022, thời điểm bên mua bảo hiểm đồng ý ký kết hợp đồng với bên cung cấp đồng nghĩa đã có cơ hội nhận quyền lợi bảo hiểm (cho bản thân người mua bảo hiểm hoặc dành riêng cho người được bảo hiểm hợp pháp), nếu không may xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Cụ thể:

  • Với bảo hiểm nhân thọ: Quyền lợi có thể được bảo hiểm dựa trên mối quan hệ giữa bên mua bảo hiểm và người được bảo hiểm như cha/mẹ, vợ/chồng, anh/chị/em, con cái…

  • Với bảo hiểm phi nhân thọ (bao gồm bảo hiểm tài sản hoặc bảo hiểm trách nhiệm nhân sự): Quyền lợi có thể được bảo hiểm được công nhận bởi pháp luật như chủ sở hữu, quyền lợi và trách nhiệm với tài sản như mượn hoặc cho thuê…

 

>>> Xem thêm:

 

Nguyên tắc bồi thường

Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm tiến hành bồi thường cho bên được bảo hiểm một khoản tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng, đúng thời hạn quy định. Số tiền này góp phần giúp người tham gia ổn định tài chính và quay trở lại cuộc sống bình thường.

>>> Tham khảo thêm: Quy trình và thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ diễn ra như thế nào?

Nguyên tắc rủi ro ngẫu nhiên

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần hiểu rằng, tất cả sự kiện bảo hiểm đề cập trong hợp đồng đều là các rủi ro xảy ra bất ngờ, ngẫu nhiên và không lường trước được của con người (không áp dụng với những sự kiện đã xảy ra hoặc chắc chắn sẽ xảy ra). Vì thế, nguyên tắc rủi ro ngẫu nhiên giúp ngăn ngừa trường hợp cá nhân, tổ chức mua bảo hiểm trục lợi, làm ảnh hưởng đến những người tham gia và công ty bảo hiểm khác.

Tóm lại, nắm rõ các nguyên tắc trong bảo hiểm nhân thọ là điều cần thiết để bạn có thể tận dụng tối đa các lợi ích và quyền lợi từ hợp đồng bảo hiểm, qua đó đảm bảo sự bảo vệ tài chính tốt nhất cho bạn và gia đình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ Prudential để được giải đáp nhé!

>>>Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay