bảo hiểm nhân thọ, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

Danh sách các loại hình bảo hiểm nhân thọ thông dụng hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại, sự ảnh hưởng của bảo hiểm nhân thọ ngày càng được nhiều người công nhận. Không chỉ bảo vệ trước rủi ro và chu toàn cuộc sống ổn định, các sản phẩm bảo hiểm còn hỗ trợ tích lũy và đầu tư hiệu quả cho kế hoạch tương lai, cho tuổi nghỉ hưu độc lập, an nhàn.

Hãy cùng tìm hiểu các loại hình bảo hiểm nhân thọ trong bài viết sau, để nắm rõ với mỗi loại hình, người tham gia có thể nhận được quyền lợi nổi bật nào!

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phạm vi

Dựa trên phạm vi, bảo hiểm nhân thọ được chia ra làm 5 loại là bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm trọn đờibảo hiểm hỗn hợpbảo hiểm trả tiền định kỳ.

Bảo hiểm sinh kỳ

Một người 45 tuổi tham gia bảo hiểm nhân thọ nhằm có nguồn tài chính dư dả để thực hiện mọi kế hoạch sau nghỉ hưu. Anh ta chọn loại hình bảo hiểm sinh kỳ với thời hạn hợp đồng là 20 năm. Vì thế 20 năm sau, anh ta sẽ nhận đúng số tiền bảo hiểm được xác định trong hợp đồng bảo hiểm (trong trường hợp người này còn sống) để thực hiện dự định của mình.

Như vậy, bảo hiểm sinh kỳ là một sản phẩm chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia với điều kiện người đó còn sống tới thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu người được bảo hiểm chết trước thời hạn thanh toán thì công ty bảo hiểm sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào.

Về cơ bản, bảo hiểm sinh kỳ giúp người mua nhận được số tiền như mong muốn, từ đó vững tâm sống và hoàn thành dự định trong tương lai.

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là loại hình chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu chẳng may người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định.

Hiện nay, để mở rộng phạm vi bảo vệ cho người tham gia, các doanh nghiệp bảo hiểm đã bổ sung một số quyền lợi khác khi tham gia bảo hiểm tử kỳ. Mặt khác, nhiều công ty còn triển khai bảo hiểm tử kỳ như một gói bổ trợ mua kèm sản phẩm chính, nhằm bảo vệ an toàn tài chính cho cả gia đình.  

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Đây là một trong những loại bảo hiểm được nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam chú trọng.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là bảo hiểm dành cho trường hợp người tham gia bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định, công ty bảo hiểm phải chi trả phí bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo như thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời, hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ trường sinh, thuộc dòng sản phẩm Liên kết chung. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu sự kiện chết của người được bảo hiểm xảy ra ở bất cứ thời điểm nào kể từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm trọn đời chính là đảm bảo cho người ở lại khi người được bảo hiểm chẳng may tử vong. Với những hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn, số tiền bảo hiểm còn giúp người thân tạo dựng sự nghiệp khi bất trắc xảy đến với người trụ cột.

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo mục đích

Tùy theo mục đích sử dụng mà người tham gia có thể lựa chọn các loại bảo hiểm nhân thọ như bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm đầu tưbảo hiểm hưu tríbảo hiểm giáo dục.

Bảo hiểm bảo vệ

Trong thời đại 4.0, nhiều gia đình Việt dù nhận đủ lương hàng tháng, có nơi ăn chốn ở mỗi ngày nhưng vẫn chưa đủ an tâm và hạnh phúc. Bởi họ còn vướng bận nhiều mối lo khác trong cuộc sống, đó là nguy cơ ốm đau, bệnh tật, tai nạn hoặc thất nghiệp có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước nỗi lo ấy, bảo hiểm bảo vệ được xem là giải pháp tối ưu, góp phần bảo vệ toàn diện cho người tham gia trước những rủi ro ảnh hưởng tới sinh mạng. Ngoài ra, bảo hiểm còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế mỗi khi bệnh tật, ốm đau xảy đến.

Bảo hiểm tích lũy

Bảo hiểm tích lũy (bảo hiểm tiết kiệm) là dòng sản phẩm bảo hiểm truyền thống có tham gia chia lãi, với mức phí đóng được tập trung vào một quỹ, gọi là Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi. Đây được xem là điểm tựa tài chính vững chắc, hỗ trợ người tham gia xây dựng quỹ tài chính, phòng khi có rủi ro xảy ra.

Ngoài ra, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tích lũy, người tham gia còn có thể chủ động tùy chỉnh kế hoạch tài chính cho phù hợp với nhu cầu của bản thân, từ đó linh hoạt thực hiện những dự định đã đề ra.

Bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm đầu tư (hay còn gọi bảo hiểm liên kết đầu tư) là sản phẩm kết hợp tính năng bảo vệ của bảo hiểm và cơ hội gia tăng giá trị tài sản hiệu quả, lâu dài trong nhiều năm.

Bảo hiểm đầu tư đang trở thành xu hướng phổ biến, được nhiều người lựa chọn, nhờ thiết kế linh hoạt, phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc khách hàng.

Bảo hiểm hưu trí

Nếu như ở các quốc gia Mỹ, Canada hoặc Pháp, người về hưu có 3 nguồn thu nhập: bảo hiểm hưu trí bắt buộc; bảo hiểm hưu trí tự nguyện (dựa trên thoả ước lao động giữa doanh nghiệp và người lao động); hưu trí tiết kiệm cá nhân (được hình thành thông qua quá trình tích lũy tài sản riêng) thì ngược lại ở Việt Nam, người lao động chỉ sở hữu nguồn thu nhập duy nhất, đó là lương hưu của bảo hiểm xã hội. Điều này tạo ra áp lực tài chính, khiến người lao động khi về già phải phụ thuộc vào con cháu và khó có thể tự bảo vệ cuộc sống trước rủi ro.

Chính vì thế, bảo hiểm hưu trí được hiểu là sản phẩm cung cấp nguồn thu nhập bổ sung trong trường hợp người tham gia mất khả năng lao động hoặc về hưu. Với mức trợ cấp định kỳ, người được bảo hiểm có thể tự chủ tài chính, tự chăm sóc sức khỏe cũng như bảo vệ bản thân trước biến cố bất ngờ.

Bảo hiểm giáo dục

Khi cuộc sống trở nên hiện đại, các bậc phụ huynh có mong muốn con cái được tiếp cận môi trường giáo dục tốt nhất, để vừa được thăng tiến trong sự nghiệp, vừa tự tin theo đuổi ước mơ. Để hiện thực hóa điều này, nhiều gia đình trẻ đã tham gia các gói bảo hiểm giáo dục cho con ngay từ rất sớm, thậm chí ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

Bảo hiểm giáo dục (hay còn gọi là bảo hiểm an sinh giáo dục) là gói bảo hiểm được thiết kế dành cho trẻ em nhằm đáp ứng nhu cầu tích lũy, tạo điểm tựa tài chính cho con vì một tương lai tươi sáng.

Anh G (30 tuổi, Đà Nẵng) khi được hỏi vì sao chọn bảo hiểm giáo dục thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng, đã chia sẻ: “Theo quan điểm của tôi, con cái là dự án đầu tư lớn nhất của cha mẹ. Được nhìn con lớn khôn, trưởng thành và đạt nhiều thành tựu to lớn là niềm hạnh phúc của bậc phụ huynh như tôi. Vì thế, tôi tham gia bảo hiểm giáo dục để con vừa được bảo vệ phòng khi bất trắc, vừa an tâm học tập nhờ nguồn tài chính vững vàng.”

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đồng hành cùng bạn đối phó với rủi ro

Như vậy, các loại hình bảo hiểm nhân thọ ở trên dù khác nhau về bản chất, nhưng chung quy đều mang đến lợi ích bảo vệ, hỗ trợ cho người tham gia phải không nào? Hãy tin rằng bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính bạn đang tìm kiếm. Dù rủi ro xảy ra, dù bất hạnh xảy đến, bảo hiểm luôn là điểm tựa vật chất và tinh thần vững chắc nhất để bạn mạnh mẽ, bản lĩnh vượt qua khó khăn.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay