quy trình mua bảo hiểm nhân thọ, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ lần đầu tham gia nên biết

Nếu là người lần đầu tìm hiểu và dự định tham gia bảo hiểm nhân thọ, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều thắc mắc như mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền, ở đâu, bao gồm những giấy tờ gì? Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp và lời giải đáp phù hợp nhất. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Có bao nhiêu loại bảo hiểm nhân thọ?

Theo phạm vi bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ được phân loại như sau:

 • Bảo hiểm sinh kỳ: Đây là sản phẩm bảo hiểm cam kết chi trả với điều kiện người được bảo hiểm sống tới thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp người được bảo hiểm qua đời trước thời hạn thỏa thuận thì công ty bảo hiểm sẽ không thực hiện nghĩa vụ chi trả.
 • Bảo hiểm tử kỳ: Với sản phẩm này, nếu không may người được bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định, người thụ hưởng sẽ được chi tiền bảo hiểm.
 • Bảo hiểm hỗn hợp: Bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.
 • Bảo hiểm trả tiền định kỳ: Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm này, nếu người được bảo hiểm sống đến thời điểm thỏa thuận trong hợp đồng thì công ty bảo hiểm phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán phí bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng.
 • Bảo hiểm trọn đời: Sản phẩm bảo hiểm này dành cho trường hợp người được bảo hiểm tử vong ở bất kỳ thời điểm nào từ khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực. Lúc này, công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.


Theo mục đích bảo hiểm, người tham gia có thể lựa chọn các loại bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

 • Bảo hiểm bảo vệ: Đây là sản phẩm bảo hiểm giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro ảnh hưởng đến tín mạng. Đồng thời, bảo hiểm bảo vệ còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế trong trường hợp bệnh tật, ốm đau.
 • Bảo hiểm tích lũy: Với dòng sản phẩm bảo hiểm này, người tham gia góp một phần mức phí đóng vào các quỹ và được chia lãi vào cuối hợp đồng. Ngoài ra, bảo hiểm tích lũy còn giúp người tham gia xây dựng kế hoạch tài chính linh hoạt để dễ dàng thực hiện các dự định mong muốn.
 • Bảo hiểm đầu tư: Người tham gia bảo hiểm đầu tư vừa được bảo vệ toàn diện, vừa có cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả trong nhiều năm.
 • Bảo hiểm hưu trí: Với bảo hiểm hưu trí, người tham gia được cung cấp nguồn thu nhập bổ sung trong trường hợp về hưu hoặc mất khả năng lao động. Nhờ đó, người tham gia có thể tự chủ tài chính, có điều kiện chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bản thân tốt hơn.
 • Bảo hiểm giáo dục: Đây là gói bảo hiểm được thiết kế với tính năng tích lũy, giúp cha mẹ tạo điểm tựa tài chính để cho con chắp cánh tương lai tươi sáng.


Bên cạnh sản phẩm bảo hiểm chính, bạn có thể tham khảo các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ. Đây là loại bảo hiểm được đính kèm khi mua bảo hiểm nhân thọ chính nhằm gia tăng quyền lợi và phạm vi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người tham gia.

Tùy nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm bảo hiểm phù hợp. Xem chi tiết các loại bảo hiểm TẠI ĐÂY.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình là tốt nhất?

Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân hoặc người thân trong gia đình. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc mua bảo hiểm cho thành viên là trụ cột gia đình, vì đây là người có trách nhiệm tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Mua bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm đặc biệt bởi không hề có “giá” cố định cho dù đó cùng là một sản phẩm thuộc cùng một công ty. Các công ty bảo hiểm thiết kế sản phẩm với mức phí đa dạng, nhằm đáp ứng nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người tham gia.

Mức phí bảo hiểm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe, thời hạn bảo hiểm, khả năng đóng phí… Khi đó, người tham gia bảo hiểm linh hoạt hoạch định tài chính để chọn gói sản phẩm bảo hiểm phù hợp.

Thông thường, bạn nên dành ra từ 10 - 15% tổng thu nhập mỗi tháng để bảo vệ và tích lũy với bảo hiểm nhân thọ. Ví dụ, thu nhập của bạn là 15 triệu/ tháng, vậy mỗi tháng bạn nên dành khoảng 1,5 - 2,25 triệu cho bảo hiểm nhân thọ. Từ đây, bạn hãy chọn “giá” bảo hiểm nhân thọ phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ cần những giấy tờ gì?

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia cần chuẩn bị các giấy tờ như:

 • Giấy tờ tùy thân còn thời hạn: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy khai sinh…

 • Hồ sơ bệnh án (nếu có)

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập.

 

Ngoài ra, đa phần người tham gia không cần khám sức khỏe, trừ một số trường hợp đặc biệt như người đã lớn tuổi, có tiền sử/sức khỏe hiện tại cần chú ý (ung thư, xơ gan,..), bảo hiểm có mệnh giá lớn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng về thủ tục tham gia bảo hiểm, bởi tư vấn viên sẽ liệt kê và hỗ trợ bạn trong việc chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết.

Quy trình mua bảo hiểm nhân thọ thế nào?

Nhìn chung, quy trình tham gia bảo hiểm khá đơn giản nếu bạn đã xác định được nhu cầu và khả năng tài chính, chỉ cần áp dụng đầy đủ 6 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về sản phẩm định mua

Dựa vào nhu cầu bảo hiểm của bản thân (bảo vệ, tích lũy hoặc đầu tư), bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm trên website của các doanh nghiệp bảo hiểm. Sau đó, phân tích và so sánh các loại bảo hiểm để tìm gói bảo hiểm phù hợp nhất. Thao tác này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian khi trao đổi với tư vấn viên.

>> Bài viết liên quan: Tiêu chí giúp bạn chọn gói bảo hiểm tốt và phù hợp

Bước 2: Chọn doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ uy tín

Bước tiếp theo trong quy trình mua bảo hiểm nhân thọ chính là chọn doanh nghiệp uy tín. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân, đánh giá khách quan từ khách hàng, hoặc những bảng xếp hạng doanh nghiệp bảo hiểm uy tín được đề cập trên các trang báo. Tương tự bước 1, bạn nên chủ động tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bước 3: Chọn kênh để mua

Nhằm tạo thuận tiện cho người dùng, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ ngày càng đa dạng các kênh phân phối sản phẩm. Khách hàng có thể mua bảo hiểm tại đại lý bảo hiểm, ngân hàng có hợp tác với doanh nghiệp bảo hiểm hoặc mua online tùy theo điều kiện và nhu cầu.

>>> Xem thêm: Bạn đang mua bảo hiểm nhân thọ qua kênh phân phối nào?

Bước 4: Trao đổi thông tin với tư vấn viên

Tư vấn viên sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn từ khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ đến khi nhận quyền lợi bảo hiểm, vì thế việc lựa chọn tư vấn viên phù hợp rất quan trọng. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể trao đổi với tư vấn viên các thông tin cần thiết như nhu cầu mua bảo hiểm, độ tuổi, thu nhập, tình trạng sức khỏe…, tư vấn viên sẽ thiết kế bảng minh họa để bạn hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia gói bảo hiểm cụ thể. Ngoài ra, tư vấn viên cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc chi trả quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bước 5: Tạo hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm

Sau khi đã hiểu rõ về quyền lợi - nghĩa vụ và đồng ý tham gia gói bảo hiểm nhất định, tư vấn viên sẽ cung cấp cho bạn “Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm” theo mẫu của doanh nghiệp. Bạn chỉ cần kê khai những thông tin có trong hồ sơ (họ tên, độ tuổi, tiền sử bệnh...).

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi sau này và đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ, bạn cần kê khai trung thực. Bởi những thông tin bạn điền vào hồ sơ yêu cầu bảo hiểm là những yếu tố quan trọng, đồng thời cũng là cơ sở để doanh nghiệp bảo hiểm thẩm định khách hàng có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không.

Bước 6: Ký nhận hợp đồng bảo hiểm nếu đủ điều kiện tham gia

Sau thời gian xét duyệt, nhân viên tư vấn sẽ đưa cho bạn hợp đồng bảo hiểm để ký xác nhận và kích hoạt hiệu lực của hợp đồng.

Tuy nhiên sau thời gian nhận hợp đồng bảo hiểm, khách hàng có 21 ngày cân nhắc để thực hiện:

 • Nếu sử dụng tốt quyền thời gian cân nhắc, khách hàng là người được lợi nhiều nhất.

 

Hiện nay ngoài hình thức phân phối bảo hiểm tại các đại lý bảo hiểm hoặc ngân hàng liên kết, Prudential Việt Nam còn triển khai bảo hiểm nhân thọ trực tuyến (đối với một số sản phẩm nhất định) để quý khách hàng có thể tham gia tiện lợi qua 4 bước sau:

 • Chọn gói bảo hiểm.

 • Chọn mức phí, quyền lợi phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bản thân.

 • Điền thông tin cá nhân chi tiết.

 • Thanh toán trực tuyến với hệ thống thẻ quốc gia NAPAS.

 

Thời hạn đóng phí bảo hiểm là bao lâu?

Đây cũng là một trong những câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ thường gặp. Thời hạn đóng phí tùy vào sản phẩm bảo hiểm bạn tham gia, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm,...

Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc liệu có thể trì hoãn đóng phí không? Khách hàng có 60 ngày gia hạn đóng phí để chuẩn bị khoản tiền. Lúc này, khách hàng nên liên hệ với tư vấn viên bảo hiểm để được giải đáp chi tiết.

>>> Tham khảo thêm:

 

Thời gian giải quyết quyền lợi như thế nào?

Thời gian giải quyết quyền lợi bảo hiểm trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Có thể thay đổi thông tin hợp đồng bảo hiểm không?

Khách hàng có thể thay đổi thông tin trong hợp đồng bảo hiểm. Khách hàng cần liên hệ với tư vấn viên để được hỗ trợ.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường bảo hiểm nhân thọ. Trong đó, đơn vị uy tín thể hiện qua lịch sử hoạt động lâu dài, tiềm lực kinh tế vững chắc, sự hài lòng của khách hàng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bảo hiểm.

Prudential Việt Nam là một trong số ít các công ty bảo hiểm uy tín đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Với mong muốn đồng hành cùng khách hàng trên mọi hành trình cuộc sống, Prudential cho ra mắt đa dạng sản phẩm bảo hiểm đảm bảo độ uy tín cao, được thiết kế linh hoạt, tích hợp nhiều quyền lợi hấp dẫn. Nhờ đó giúp khách hàng “đón đầu” những rủi ro trong cuộc sống và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn. Trường hợp chưa hiểu rõ về bảo hiểm, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm vì đã có đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Vậy mua bảo hiểm nhân thọ online được không? Với bảo hiểm Prudential, bạn có thể mua bảo hiểm trực tuyến dễ dàng, nhanh chóng tại https://e.prudential.com.vn/e-commerce/

Thanh toán bảo hiểm nhân thọ bằng cách nào?

Các hình thức thanh toán bảo hiểm nhân thọ gồm thanh toán online trên trang web/ứng dụng của công ty bảo hiểm, thanh toán tại quầy giao dịch, thanh toán qua ví điện tử.

Hiện Prudential đã phát triển thêm các kênh đóng phí tiện lợi, nhanh chóng như:

 • Thanh toán trực tuyến trên các kênh như PRUOnline, ngân hàng điện tử, ví điện tử,...
 • Thanh toán tại các điểm thu phí của Prudential và đối tác khắp cả nước như văn phòng Prudential, cửa hàng Viettel, chi nhánh ngân hàng, bưu điện,...
 • Các kênh thanh toán khác như tư vấn viên thu phí tại nhà, đăng ký thanh toán tự động,...

 

Trên đây là tổng hợp các câu hỏi về bảo hiểm nhân thọ và lời giải đáp phù hợp. Như vậy với những thông tin trên, có thể thấy quy trình mua bảo hiểm nhân thọ không quá phức tạp như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chỉ cần bạn xác định đúng nhu cầu bản thân, hiểu rõ sản phẩm và kê khai trung thực các thông tin cần thiết trong hợp đồng là có thể tham gia một sản phẩm bảo hiểm phù hợp, chọn cho mình một điểm tựa tài chính vững vàng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

>>> Xem thêm: