con nằm viện bố mẹ được hưởng bảo hiểm không
Blog Nhịp Sống Khỏe

Con nằm viện bố mẹ được hưởng bảo hiểm không? Quyền lợi thế nào?

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được hưởng nhiều chế độ hỗ trợ tài chính khi xảy ra rủi ro trong lao động và cuộc sống, trong đó có chế độ ốm đau. Tuy nhiên, nhiều người có băn khoăn liệu khi con nằm viện bố mẹ được hưởng bảo hiểm không? Quyền lợi hưởng chế độ này như thế nào? Hãy cùng Prudential tìm hiểu câu trả lời trong bài sau nhé!

Giải đáp: Con nằm viện bố mẹ được hưởng bảo hiểm không?

Theo Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, bố mẹ nghỉ việc chăm con ốm (dưới 7 tuổi) và có xác nhận tại cơ sở khám chữa bệnh (KCB) sẽ được hưởng chế độ ốm đau của bảo hiểm xã hội theo quy định.

Chế độ nghỉ chăm con ốm áp dụng cho cả BHXH tự nguyện và bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tham gia BHXH tự nguyện thì cần đáp ứng điều kiện tương tự BHXH bắt buộc và có thời gian đóng bảo hiểm liên tục trong 12 tháng.

Quyền lợi chế độ nghỉ chăm con ốm

Người lao động được hưởng chế độ chăm con ốm cần lưu ý về thời gian và mức hưởng chế độ khi con ốm như sau:

Thời gian hưởng quyền lợi bảo hiểm

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con: Với con dưới 3 tuổi là tối đa 20 ngày làm việc, với con từ 3 đến dưới 7 tuổi là tối đa 15 ngày làm việc.

Nếu cả bố và mẹ cùng tham gia BHXH thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của cả hai đều được tính theo quy định trên.

Ví dụ: Vợ chồng chị A đều đang tham gia BHXH, ngày nghỉ hằng tuần của cả hai là ngày chủ nhật. Con chị A được 5 tuổi, bị ốm phải điều trị tại bệnh viện thời gian từ ngày 11/6 - 5/7.

Do điều kiện công việc, vợ chồng chị A bố trí thay nhau nghỉ chăm sóc con như sau: Chị A nghỉ chăm con từ ngày 11/6 - 17/6 và từ ngày 25/6 - 5/7; chồng chị A nghỉ chăm con từ ngày 18/6 - 24/6. Trong trường hợp này:

 • Tổng số ngày nghỉ chăm sóc con của chị A là 18 ngày, trừ 2 ngày nghỉ là còn 16 ngày. Tuy nhiên, do con chị A 5 tuổi nên thời gian nghỉ việc hưởng chế độ trong 1 năm tối đa là 15 ngày. Vì vậy, thời gian hưởng chế độ của chị B được tính là 15 ngày.

 • Đối với chồng chị A, tổng số ngày nghỉ chăm sóc con là 7 ngày, trừ 1 ngày nghỉ hằng tuần còn lại 6 ngày. Như vậy, thời gian hưởng chế độ của chồng chị B là 6 ngày.


Trường hợp trong cùng một thời gian, bạn có từ 2 con (dưới 7 tuổi) trở lên bị ốm đau thì thời gian hưởng chế độ được tính bằng thời gian thực tế nghỉ việc chăm sóc con ốm đau.

Ví dụ: Chị B phải nghỉ chăm sóc 2 con dưới 7 tuổi bị ốm đau với thời gian như sau: Con thứ nhất bị ốm từ ngày 4/6 - 10/6, con thứ hai bị ốm từ ngày 7/6 - 13/6. Ngày nghỉ hằng tuần của chị B là ngày chủ nhật. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của chị B được tính từ ngày 4/6 đến ngày 13/6 là (trừ 1 ngày nghỉ hằng tuần là chủ nhật).

Mức hưởng bảo hiểm

Mức hưởng bảo hiểm chế độ khi con ốm đau được tính như sau:

[(Lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc x 75%) : 24] x Số ngày nghỉ

Theo đó, mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Để biết mức hưởng tính theo ngày, bạn lấy mức hưởng theo tháng chia 24 ngày làm việc.

Trong trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc trước đó đã có thời gian đóng BHXH, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc chăm sóc con ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc, thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng BHXH.

Thủ tục làm chế độ nghỉ chăm con ốm

Theo quy định tại Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH, để hưởng chế độ nghỉ việc chăm sóc con ốm bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dưới đây:

 • Điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện, bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện (nếu cần chuyển viện). Trường hợp, người bệnh tử vong tại cơ sở KCB thì thay bằng Giấy báo tử (có thông tin thời gian vào viện).

 • Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả bố và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sĩ điều trị.

 • Điều trị ở nước ngoài: Bản sao của bản dịch tiếng Việt giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

 • Thời gian nộp hồ sơ: Trong vòng 45 ngày kể từ ngày người lao động trở lại làm việc.

 

Ngoài bảo hiểm xã hội, bố mẹ nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ không?

Câu trả lời là NÊN, vì quyền lợi chăm con ốm của BHXH có giới hạn, mức hưởng chỉ áp dụng khi con dưới 7 tuổi. Do đó, bố mẹ nên tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ, để gia tăng quyền lợi tối đa với các lợi ích như:

 • Chủ động lựa chọn quyền lợi và số tiền bảo hiểm mong muốn.

 • Bảo vệ trước các rủi ro bệnh lý thông thường, tai nạn,... và các bệnh lý nghiêm trọng.

 • Con nhận được sự chăm sóc chu đáo từ các cơ sở y tế tốt.

 • Mức chi trả nếu con đau ốm sẽ phụ thuộc vào quyền lợi, phí bảo hiểm bố mẹ lựa chọn ban đầu, không giới hạn độ tuổi của con.

 • Có thể mua thêm bảo hiểm bổ trợ để gia tăng phạm vi bảo vệ cho con.


Nhằm giúp phụ huynh lựa chọn được loại bảo hiểm nhân thọ phù hợp, Prudential đã thiết kế nhiều gói bảo hiểm với các quyền lợi thiết thực. Cụ thể như:

 • PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH: Không chỉ có quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro cho con và bố/mẹ, PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH còn mang đến các quyền lợi giúp xây dựng quỹ tài chính vững chắc, tích lũy trong dài hạn cho đến khi con trưởng thành. Nhờ đó, bố mẹ có thể an tâm dù biến cố nào xảy ra thì tương lai học vấn của con đều được đảm bảo.

 • PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU: Chọn tham gia PRU-BẢO VỆ TỐI ƯU, bố mẹ an tâm cùng con yêu tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, không lo lắng về vấn đề tài chính ngay cả khi có rủi ro bệnh tật. Bởi sản phẩm được thiết kế quyền lợi bảo vệ và hỗ trợ tài chính tối ưu cho 99 bệnh lý nghiêm trọng, đồng thời còn tích lũy cho tương lai với lãi suất hấp dẫn từ Quỹ Liên Kết Chung.

 • PRU-CUỘC SỐNG BÌNH AN: Sản phẩm hỗ trợ các giải pháp tài chính thiết thực nhiều lần khi người tham gia gặp các rủi ro liên quan đến 72 bệnh lý hiểm nghèo. Nhờ đó, bố mẹ có thể vượt qua nỗi lo lắng về gánh nặng tài chính, từ đó an tâm điều trị, tăng tỷ lệ hồi phục. Đặc biệt, với PRU-CUỘC SỐNG BÌNH AN bố mẹ còn có thể tích lũy khoản ngân sách để đảm bảo học vấn, giúp con thực hiện những ước mơ sau này.

 • PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE: Sản phẩm nổi bật với quyền lợi chi trả lớn, mức phí bảo hiểm hợp lý cùng đa dạng kế hoạch đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng. Hơn hết, bảo hiểm bổ trợ PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE còn có dịch vụ bảo lãnh viện phí rộng, bố mẹ có thể đính kèm cùng sản phẩm bảo hiểm chính cho con được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng nhất.

 


Trên đây Prudential đã chia sẻ những thông tin giúp bạn biết rõ con nằm viện bố mẹ được hưởng bảo hiểm không và quyền lợi nhận được. Nhìn chung, quyền lợi chăm con ốm của BHXH có giới hạn, để bảo vệ toàn diện con yêu trước những rủi ro bố mẹ nên tham gia thêm các gói bảo hiểm nhân thọ. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm, bạn hãy liên hệ với Prudential TẠI ĐÂY để được giải đáp chi tiết!

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay