bảo hiểm con người
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo hiểm con người là gì? Đặc điểm, quyền lợi và lưu ý cần biết

Tham gia bảo hiểm con người được ví là giải pháp bảo vệ bản thân và tài chính trước các rủi ro. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ về bảo hiểm con người là gì và có đặc điểm như thế nào chưa? Nếu chưa, mời bạn cùng Prudential tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm con người là gì?

Bảo hiểm con người là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ người tham gia trước những rủi ro về sức khỏe, tính mạng và sự kiện liên quan đến tuổi thọ. Người tham gia sẽ đóng một khoản phí định kỳ cho công ty bảo hiểm, được gọi là phí bảo hiểm. Nếu xảy ra sự cố, công ty bảo hiểm sẽ chi trả một khoản tiền bồi thường cho người được bảo hiểm hoặc người được uỷ quyền của họ theo điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng.

Theo khoản 1 Điều 31 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000, đối tượng của bảo hiểm con người gồm có:

  • Bản thân người mua bảo hiểm.

  • Cha, mẹ, vợ, chồng, con của người mua bảo hiểm.

  • Anh, chị, em ruột hoặc người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng.

  • Người khác do bên mua bảo hiểm chỉ định cụ thể.

 


Đặc điểm cơ bản của bảo hiểm con người

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của bảo hiểm con người mà bạn nên biết trước khi tham gia:

- Bảo hiểm con người áp dụng nguyên tắc khoán

Theo nguyên tắc khoán, khi xảy ra rủi ro thì công ty bảo hiểm căn cứ vào số tiền bảo hiểm của hợp đồng đã ký kết và các quy định đã thỏa thuận để chi trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng. Việc bảo hiểm con người áp dụng nguyên tắc khoán nhằm đảm bảo người được bảo hiểm sẽ nhận các quyền lợi từ tất cả những hợp đồng bảo hiểm có liên quan, tăng khả năng bảo vệ tối đa.

>>> Tham khảo thêm: Hiểu rõ các nguyên tắc bảo hiểm nhân thọ để nhận những quyền lợi tối ưu

- Số tiền bảo hiểm được xác định dựa trên mức thu nhập và chi phí y tế bình quân

Công ty bảo hiểm dựa vào thu nhập và chi phí y tế bình quân để đưa các các mức số tiền bảo hiểm khác nhau. Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà người tham gia lựa chọn số tiền bảo hiểm phù hợp.

- Không áp dụng bảo hiểm trùng trong bảo hiểm con người

Một người có thể tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm con người khác nhau. Nhưng các hợp đồng đó sẽ được công ty bảo hiểm chi trả độc lập nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Quyền lợi của bảo hiểm con người

Quyền lợi bảo hiểm con người thay đổi tùy vào trường hợp khác nhau, như:

- Trường hợp đối tượng bảo hiểm còn sống

Nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn quy định sẽ được công ty bảo hiểm thực hiện chi trả toàn bộ số tiền (đã xác định trên hợp đồng) trong 1 lần. Bên cạnh đó, bảo hiểm con người còn có các chính sách bảo hiểm khác như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm bệnh nặng, bảo hiểm phẫu thuật và bảo hiểm trợ cấp y tế. Khi chẳng may người tham gia gặp sự cố y tế hoặc cần chăm sóc y tế đặc biệt sẽ được chi trả một khoản tiền bồi thường.

Bảo hiểm con người cũng có tính năng tiết kiệm và đầu tư. Theo đó, người được bảo hiểm có thể đóng các khoản tiền phí bảo hiểm thường xuyên và tích lũy giá trị tiền mặt theo thời gian. Khi đạt đến mức giá trị nhất định, người tham gia có thể rút tiền, vay vốn hoặc sử dụng cho nhu cầu cá nhân.

- Trường hợp đối tượng bảo hiểm đã qua đời

Nếu người được bảo hiểm không may qua đời trước thời hạn hợp đồng, người thụ hưởng hoặc ủy quyền bảo hiểm sẽ nhận được tiền bảo hiểm tử vong trong 1 lần. Số tiền bảo hiểm có thể giúp hỗ trợ tài chính cho người thụ hưởng trong giai đoạn khó khăn sau khi mất người thân.


Lưu ý cần biết khi tham gia bảo hiểm con người

Để đảm bảo quyền lợi khi tham gia bảo hiểm con người, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Xác định rõ nhu cầu và mục tiêu của việc mua bảo hiểm: Bạn cần xác định rõ các yếu tố như tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe, thu nhập, số thành viên trong gia đình, kỳ vọng về quyền lợi bảo hiểm,... để chọn được sản phẩm bảo hiểm con người phù hợp với mục tiêu và khả năng tài chính.

  • Tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm bảo hiểm: Bạn nên đọc kỹ các điều khoản, điều kiện và quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm, nhờ tư vấn viên giải đáp các thắc mắc nếu có. Bạn cũng nên tìm hiểu về độ uy tín của công ty bảo hiểm để đảm bảo được chi trả bảo hiểm đầy đủ nếu chẳng may xảy ra rủi ro.

  • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình: Để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm được duy trì, người tham gia nên thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng như thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn, thông báo cho công ty bảo hiểm khi thay đổi thông tin cá nhân, người thụ hưởng,...

  • Những trường hợp không trả tiền bảo hiểm trong hợp đồng bảo hiểm con người: Người được bảo hiểm chết do tự tử trong thời hạn 2 năm kể từ ngày đóng phí bảo hiểm đầu tiên hoặc từ ngày hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực; Người được bảo hiểm chết hoặc bị thương tật vĩnh viễn do lỗi cố ý của bên mua bảo hiểm hoặc người thụ hưởng; Người được bảo hiểm chết do thi hành án tử hình.


Qua những thông tin trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu được bảo hiểm con người là gì, những đặc điểm và quyền lợi của giải pháp bảo hiểm này. Để hiểu rõ hơn về các sản phẩm bảo hiểm và đưa ra lựa chọn phù hợp, hãy liên hệ với Prudential để được đội ngũ tư vấn viên tư vấn nhanh chóng.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay