lương hưu được nhận đến khi nào
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những cập nhật mới nhất về lương hưu ở người lao động

Lương hưu (hay còn gọi khoản trợ cấp hưu trí) là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội, giúp người lao động nhận được khoản trợ cấp khi về hưu. Kể từ ngày 01/01/2022, chế độ lương hưu có nhiều thay đổi mới, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. Trong đó, lương hưu được nhận đến khi nào là thắc mắc phổ biến của người lao động. Để tìm hiểu chi tiết, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Cập nhật mới nhất về lương hưu của người lao động

Sau đây là một số thay đổi trong chế độ lương hưu của người lao động:

1.1 Gia tăng lương hưu, trợ cấp BHXH

Kể từ ngày 01/01/2022, khoảng 3 triệu người lao động được tăng 7,4% lương hưu và trợ cấp BHXH. Điều này có mục đích hỗ trợ, bù đắp nguồn thu nhập thiếu hụt, cho trường hợp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

1.2 Tăng trợ cấp đối với người nghỉ hưu trước 01/01/1995

Sau khi lương hưu tăng 7,4%, nếu trợ cấp BHXH mỗi tháng của người nghỉ hưu trước 01/01/1995 vẫn còn thấp hơn 2,5 triệu đồng thì lúc này, quyền lợi tiếp tục được điều chỉnh. Cụ thể:

  • Tăng 200.000 VND/người/tháng: Áp dụng cho người lao động có mức hưởng từ 2.300.000 VND/tháng trở xuống.

  • Tăng lên bằng 2.500.000 VND/người/tháng: Áp dụng cho người lao động có mức hưởng từ 2.300.000 - dưới 2.500.000 VND/tháng.

 

1.3 Thay đổi điều kiện nhận lương hưu

Nếu như trước đây, người lao động trong điều kiện bình thường nghỉ hưu vào năm 60 tuổi (đối với nam giới) và 55 tuổi (đối với nữ giới) thì đến năm 2022, tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng lên. Cụ thể, lao động nam nghỉ hưu và nhận trợ cấp khi 60 tuổi 6 tháng, lao động nữ được nhận lương hưu từ 55 tuổi 8 tháng; sau đó thời gian hưu trí mỗi năm gia tăng 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Lưu ý: Điều kiện nhận lương hưu trên đây chỉ áp dụng cho trường hợp phổ biến. Đối với trường hợp đặc biệt như: suy giảm khả năng lao động; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì người lao động được nhận lương hưu ở độ tuổi thấp hơn, nhưng không vượt quá 05 tuổi so với quy định của pháp luật.

1.4 Thay đổi công thức tính lương hưu

Công thức tính lương hưu là tỷ lệ hưởng nhân với bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

Trong đó, tỷ lệ hưởng áp dụng cho người lao động từ ngày 01/01/2018 là 45%, tương ứng 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội.
Đến năm 2022 có sự thay đổi như sau:

  • Đối với lao động nam: Để có thể hưởng lương hưu, lao động nam cần có đủ điều kiện về hưu và có tối thiểu 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội. Để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 75%, lao động nam cần đóng đủ 35 năm bảo hiểm xã hội.

  • Đối với lao động nữ: Để có thể hưởng lương hưu, lao động nữ chỉ cần đủ điều kiện về hưu và có tối thiểu 15 năm đóng bảo hiểm xã hội. Để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa 45%, lao động nữ cần đóng đủ 30 năm bảo hiểm xã hội.

     

2. Lương hưu được nhận đến khi nào?

Hiện nay, chưa có điều khoản quy định cụ thể lương hưu được nhận đến khi nào. Tuy nhiên, theo điều 64 luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người đang hưởng lương hưu sẽ bị dừng trợ cấp lương hưu, đối với trường hợp xuất cảnh trái phép, bị tòa tuyên bố mất tích hoặc nhận bảo hiểm xã hội sai quy định pháp luật. Vậy, nếu đáp ứng độ tuổi nghỉ hưu và thời gian tham gia bảo hiểm xã hội thì người lao động có thể nhận được tiền hưu trí đến hết quãng đời còn lại.

Khoản tiền trợ cấp mỗi tháng giúp bạn đảm bảo cuộc sống sinh hoạt khi về già, nhưng đây chỉ là một phần hỗ trợ tương đối, không thể giải quyết rủi ro lớn hơn như bệnh tật, tai nạn. Do đó, ngoài tham gia bảo hiểm xã hội, hãy kết hợp mua bảo hiểm nhân thọ để tích lũy tài chính vững vàng, giúp tuổi già được an nhàn và hạnh phúc bên con cháu.

Bảo hiểm nhân thọ: Tuổi trẻ đầu tư, tuổi già thong thả.

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ là điểm tựa vững chắc cho cuộc sống của mỗi người. Sản phẩm đem lại quyền lợi bảo vệ toàn diện trước rủi ro tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn. Đồng thời, đây cũng là giải pháp tích lũy an toàn và có hiệu quả, góp phần gia tăng giá trị tài sản, duy trì tài chính vững vàng, để người tham gia có tuổi hưu trí thong thả, dư dả tiền bạc và thỏa sức làm điều mình thích.

Khi kết hợp với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ, bảo hiểm nhân thọ mở rộng phạm vi bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho gia đình trên hợp đồng duy nhất. Điều này được xem là “món quà tinh thần” đầy ý nghĩa của ông bà dành cho cháu, bố mẹ dành cho con với mong muốn hỗ trợ người thân an tâm theo đuổi ước mơ, vững vàng trên từng chặng đường cuộc sống.

Do đó, hãy chủ động tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Đặc biệt ở độ tuổi còn trẻ với tình trạng sức khỏe ổn định, bạn có thể mua bảo hiểm với chi phí thấp, quyền lợi bảo vệ cao, từ đó đảm bảo tuổi già thong thả, vững hoạch định - trọn tương lai!

Với toàn bộ thông tin trên đây, hi vọng bạn đã có giải đáp cho câu hỏi lương hưu được nhận đến khi nào. Nhìn chung, chế độ hưu trí hỗ trợ tài chính về lâu dài, đảm bảo cuộc sống cho người lao động nếu không còn sức khỏe để tiếp tục công việc. Bên cạnh chế độ hưu trí, hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt, để tuổi già được thảnh thơi, độc lập về tài chính. Xem thêm lợi ích của bảo hiểm nhân thọ TẠI ĐÂY!