bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm đầu tư
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?

Thị trường bảo hiểm nhân thọ ngày càng đa dạng với các gói sản phẩm, không ngừng đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng. Theo đó, nhiều người cũng băn khoăn bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư thì thì phù hợp với mình. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt sự khác nhau của hai loại bảo hiểm này. Cùng tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống và bảo hiểm liên kết đầu tư có gì khác biệt?

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống đã có lịch sử ra đời và phát triển hơn 200 năm. Trong khi đó, loại hình bảo hiểm đầu tư chỉ mới xuất hiện và phổ biến tại Việt Nam trong khoảng vài năm trở lại đây. Hãy cùng tìm hiểu xem sự khác biệt giữa hai loại sản phẩm này nhé.

Tiêu chí so sánh

Bảo hiểm nhân thọ truyền thống

Bảo hiểm liên kết đầu tư

Định nghĩa

Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chủ yếu bảo vệ tài chính cho người tham gia trước rủi ro bất ngờ về sức khỏe, thân thể, tính mạng.

Là loại hình đặc biệt của bảo hiểm nhân thọ, bao hàm cả hai yếu tố: bảo vệ và đầu tư sinh lợi nhuận.

Phí bảo hiểm

Mức phí đóng bảo hiểm cố định trong suốt thời hạn hợp đồng (trừ một số trường giảm hoặc miễn phí theo quy định).

Cơ cấu phí bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm và phần đầu tư. Phần bảo hiểm dành cho bảo hiểm rủi ro và phần đầu tư vào các Quỹ đầu tư (Quỹ liên kết chung hoặc Quỹ liên kết đơn vị).

Quyền lợi bảo hiểm

- Quyền lợi ốm đau, bệnh tật, tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

- Quyền lợi đáo hạn hợp đồng.

- Quyền lợi lãi chia/bảo tức (đối với hợp đồng có tham gia chia lãi).

- Quyền lợi bảo hiểm rủi ro, chủ yếu là quyền lợi tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

- Quyền lợi đầu tư.

- Quyền lợi khi kết thúc hợp đồng (tối đa 100% Giá trị Quỹ hợp đồng).

Tính bảo vệ

Bảo vệ người tham gia trước các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, thân thể.

Phần phí bảo vệ của sản phẩm sẽ hỗ trợ chi trả quyền lợi, nếu chẳng may người tham gia gặp rủi ro tử vong/thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Khả năng sinh lời

Chủ yếu là quyền lợi đáo hạn gồm số tiền bảo hiểm đi kèm với lãi suất (nếu có).

Lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả đầu tư. Trong đó:

- Với bảo hiểm liên kết chung: Người tham gia được hưởng toàn bộ kết quả đầu tư với mức lãi suất không thấp hơn lãi suất cam kết trên hợp đồng bảo hiểm.

- Với bảo hiểm liên kết đơn vị: Mức lãi suất biến động theo kết quả kinh doanh của các Quỹ liên kết đơn vị đã lựa chọn. Nếu quỹ hoạt động tốt, người tham gia sẽ hưởng lãi cao và ngược lại là lãi thấp hoặc có thể là không nhận lãi.

Vậy nên chọn bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư?

Từ bảng so sánh phía trên, có thể thấy nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn thuần là tìm kiếm giải pháp bảo vệ trước rủi ro và tích lũy tài chính, hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống.

Đặc biệt trong giai đoạn đứng trước đại dịch, nhiều người cũng có xu hướng chọn sản phẩm này hơn cả. Bởi khi dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, ngoài các ảnh hưởng về sức khỏe thì nhiều người còn đối mặt với nguy cơ mất việc hoặc giảm lương, ảnh hưởng đến thu nhập bản thân và gia đình. Lúc này, khoản chi trả kịp thời từ bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người tham gia giảm bớt gánh nặng tài chính, nhanh chóng vượt qua thời kỳ khó khăn.

>> Đừng bỏ lỡ: Lợi thế khi tham gia bảo hiểm nhân thọ trong mùa dịch

Nếu muốn đầu tư sinh lời an toàn, thì bảo hiểm liên kết đầu tư là sự lựa chọn lý tưởng. Sản phẩm này thỏa mãn đồng thời hai nhu cầu bảo vệ và gia tăng tài sản tích lũy trong tương lai. Đây cũng là giải pháp phù hợp với mọi đối tượng, kể cả những ai có nguồn vốn nhỏ, ít kinh nghiệm về đầu tư tài chính, hoặc không có nhiều thời gian để theo dõi sát sao những thay đổi từ thị trường. Chưa kể với loại hình bảo hiểm này, người tham gia còn có thể chủ động kế hoạch đầu tư, linh hoạt điều chỉnh phí bảo hiểm, hoán đổi từ quỹ này sang quỹ khác và dễ dàng kiểm soát số tiền đầu tư sao cho có lợi nhất.

Người tham gia hãy an tâm vì mọi hoạt động kinh doanh và khả năng đảm bảo thanh toán của Quỹ đầu tư đều phải tuân thủ theo luật pháp và quy định của Nhà nước. Tuy nhiên khi đầu tư, đòi hỏi khách hàng phải hiểu rõ đặc điểm của hợp đồng bảo hiểm và có hiểu biết qua về tài chính thì càng tốt.

>> Có thể bạn quan tâm: Giải pháp đầu tư PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT

Nhìn chung, các sản phẩm bảo hiểm đều được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều người. Do đó bạn hãy tùy thuộc vào nhu cầu bản thân mà lựa chọn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ truyền thống hay liên kết đầu tư.

Sản phẩm tham khảo