Lưu ý khi mua bảo hiểm thai sản
Blog Nhịp Sống Khỏe

Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai: lưu ý cho mẹ bầu

Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe thường có thời gian chờ 9 tháng (270 ngày), nên khi đã có thai mới tham gia bảo hiểm sức khỏe thì sẽ không kịp được hưởng quyền lợi thai sản. Vì thế, nên tham gia bảo hiểm sức khỏe ngay khi có kế hoạch sinh con để được hưởng đủ quyền lợi thai sản đi kèm.  

Thế nào là bảo hiểm thai sản 

Thực chất, không có bảo hiểm thai sản riêng biệt, mà chỉ có quyền lợi thai sản nằm trong bảo hiểm sức khỏe, hoặc trợ cấp thai sản theo chế độ bảo hiểm xã hội.  

Trong cả hai trường hợp này, phụ nữ có kế hoạch sinh con cần phải tham gia bảo hiểm ít nhất một năm trước khi có thai.  

Trợ cấp thai sản theo chế độ bảo hiểm xã hội  

Chế độ thai sản áp dụng cho cả lao động nam và nữ (bố mẹ). Nói chung, mẹ bầu sẽ được nhận những trợ cấp thai sản như:  

  • Chi phí khám thai 

  • Các ngày nghỉ phép trước và sau khi sinh (được nhận một phần lương)  

Để được hưởng các quyền lợi này, phụ nữ cần tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất 6 tháng trước khi có thai.  

Bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản 

Một số bảo hiểm sức khỏe toàn diện có quyền lợi thai sản bao gồm:  

  • Chi phí khám trước và sau khi sinh 

  • Chi phí sinh thường, sinh mổ 

  • Chi phí giường, phòng, chăm sóc đặc biệt  

  • Chi phí dưỡng nhi 

Lưu ý, nếu quy định về thời gian chờ là 270 ngày, các quyền lợi này chỉ có hiệu sau khi thời gian chờ kết thúc. Rất nhiều phụ nữ phát hiện có thai 1-2 tháng sau khi thụ thai. 

Nếu họ mới tham gia bảo hiểm có quyền lợi thai sản tại thời điểm 1-2 tháng trước thì sẽ không đáp ứng đủ thời gian chờ nên sẽ chưa sử dụng quyền lợi khám thai định kỳ. Khi đến lúc sinh, hợp đồng bảo hiểm đã qua 270 ngày, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí sinh thường hoặc sinh mổ, các chi phí liên quan, và biến chứng thai sản (nếu có). .  

Vậy thời gian chờ là gì? Đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.  

Hiểu đúng về thời gian chờ trong quyền lợi thai sản 

Thời gian chờ là khoảng thời gian (tính theo số ngày) từ ngày hiệu lực của hợp đồng cho đến ngày bạn được hưởng quyền lợi.  

Trong bảo hiểm sức khỏe, có nhiều quyền lợi có thể có thời gian chờ rất ngắn, ví dụ như 0 ngày cho tai nạn, hay 30 ngày cho điều trị bệnh. Tuy nhiên, thời gian chờ của quyền lợi thai sản thường là 270 ngày (9 tháng).  

Ví dụ:  

  • Từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày thụ thai là 9 tháng hoặc hơn: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản trong suốt thời kỳ mang thai.   

  • Từ ngày hiệu lực đến ngày thụ thai là 6 tháng: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản từ tháng thứ 4 của thai kỳ. 

  • Từ ngày hiệu lực đến ngày thụ thai là 3 tháng: mẹ bầu sẽ được hưởng các quyền lợi thai sản từ tháng thứ 7 của thai kỳ. 

Như thế, để hưởng trọn các quyền lợi thai sản, bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe trước khi mang thai ít nhất 9 tháng đến một năm. Nếu có kế hoạch sinh con, thì bạn nên tham gia bảo hiểm sức khỏe từ sớm để hưởng chế độ chăm sóc sức khỏe chu đáo cho bản thân và em bé sau này.  

>>> Có thể bạn quan tâm: Những trường hợp không được hưởng bảo hiểm thai sản 

Tham gia bảo hiểm sớm để có thể hưởng trọn quyền lợi thai sản 

Bảo hiểm sức khỏe có quyền lợi thai sản chế độ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé  

Mang thai là một mốc quan trọng trong cuộc đời của mẹ. Quyền lợi thai sản trong bảo hiểm sức khỏe được thiết kế để hỗ trợ chế độ chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả mẹ bầu và thai nhi.  

Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ Bảo hiểm sức khỏe PRU – HÀNH TRANG VUI KHỎE của Prudential chính là một giải pháp cho mốc quan trọng này. Không chỉ có các quyền lợi thai sản như chi trả chi phí khám thai, sinh con, và dưỡng nhi, gói bảo hiểm này còn đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình, như điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, phẫu thuật… tùy vào từng chương trình chăm sóc bạn lựa chọn tham gia (Cơ bản, Nâng cao, Toàn hiện, Hoàn hảo). Tham gia càng sớm càng tốt để kịp thời đảm bảo đủ quyền lợi bạn nhé.  

Chương trình Chăm sóc Hoàn hảo của Sản phẩm bảo hiểm bổ trợ Bảo hiểm sức khỏe  PRU – HÀNH TRANG VUI KHỎE đảm bảo cho mẹ và bé chế độ chăm sóc chu đáo 

Vui lòng tham khảoQuy tắc, Điều khoản sản phẩmđể biết thêm chi tiết quyền lợi bảo hiểm, điều kiện giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ. Liên hệ ngay với Prudentialđể được vấn chi tiết về các gói bảo hiểm bổ trợ tốt nhất đăng mua sản phẩm ngay nhé!