trí tuệ nhân tạo đối với ngành bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng tới tương lai của ngành bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Khái niệm Trí Tuệ Nhân Tạo (A.I) đã không còn lạ lẫm với chúng ta trong thời đại công nghệ 4.0. A.I ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống, từ những công việc “chân tay” đơn giản đến những công việc phức tạp đến không ngờ như chăm sóc khách hàng trực tuyến hay thấu hiểu lời nói của người dùng để trả về các kết quả tương ứng. Sự phát triển không ngừng của A.I tạo ra những tiềm năng phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực. Ngoài ra, công nghệ này dần trở thành công cụ giúp các doanh nghiệp giữ được lợi thế cạnh tranh. Vậy A.I đã có tác động gì đến ngành bảo hiểm nhân thọ?  

1. Tránh sai sót của con người

Trong bất kỳ ngành nghề nào, sai sót của con người là không thể tránh khỏi. Trong ngành bảo hiểm nhân thọ, A.I có rất nhiều tiềm năng để phát triển để giải quyết vấn đề này. A.I có thể giảm thiểu số lượng yêu cầu bồi thường gian lận, và giúp tinh chỉnh quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng. Thay vì phải đầu tư nhân lực cho những việc này thì nay các công ty bảo hiểm có thể tập trung nguồn nhân lực của mình cho các công việc quan trọng có nhiều yếu tố giao tiếp với con người hơn (như chăm sóc khách hàng trực tiếp) để mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, A.I còn được dùng để phát hiện và loại trừ các hồ sơ gian lận. Đồng thời, A.I còn giúp tối ưu hóa quá trình giải quyết yêu cầu quyền lợi bảo hiểm, rút ngắn thời gian chờ đợi của khách hàng. Các doanh nghiệp nói chung và bảo hiểm nói riêng cũng đang ứng dụng A.I vào việc tự động hóa nhiều quy trình làm việc và giao dịch nhằm tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả. Đơn cử như bộ phận Nhân sự có thể dùng A.I để quét hồ sơ của các ứng viên, từ đó tìm được những ứng viên tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

2. Tăng cường hiệu quả

Một nhân viên bảo hiểm thông thường có thể mất hàng tháng trời để xem xét hàng ngàn tài liệu liên quan đến các yêu cầu bồi thường bảo hiểm nhân thọ. Thật may là A.I không mất nhiều thời gian đến thế. A.I có khả năng sắp xếp và lọc tài liệu chỉ trong một vài giây. Đồng thời, A.I cũng có thể loại bỏ tính chủ quan của con người khi phân tích dữ liệu, cũng như tìm ra những thông số dữ liệu quan trọng mà mắt người có thể bỏ sót.

Không chỉ vậy, việc ứng dụng A.I sẽ giúp con người tránh khỏi những công việc tẻ nhạt như thu thập và phân tích dữ liệu. Các công ty bảo hiểm có khả năng sẽ ứng dụng A.I vào việc quản lý dữ liệu, và con người sẽ không còn phải theo dõi phân tích những dữ liệu khô khan này nữa. Thay vào đó, họ có dành thời gian của mình cho những công việc sáng tạo hơn, năng động hơn.

Trong những ngành công nghiệp khác, việc “A.I thay thế con người” được nhìn nhận không mấy tích cực. Nhân viên thường cảm thấy bất an khi vị trí và công việc của mình bị đe dọa bởi chính A.I. Tuy nhiên, trong ngành bảo hiểm nhân thọ, các doanh nghiệp lại vô cùng trông đợi những cải tiến mà nó mang lại. A.I sẽ cải thiện tốc độ xử lý yêu cầu bồi thường, giải phóng nhân viên khỏi bàn giấy để tương tác nhiều hơn với khách hàng. A.I cũng có thể ngăn chặn những gian lận không đáng có. Không chỉ vậy, nhờ vào việc tổng hợp và phân tích dữ liệu của khách hàng cực kì chính xác của AI, khách hàng sẽ được tư vấn một mức bảo hiểm phù hợp nhất với tình trạng cuộc sống của họ.

Trí tuệ nhân tạo AI mang đến nhiều lợi ích cho ngành bảo hiểm nhân thọ

 

3. Hoàn thiện trải nghiệm khách hàng

A.I giúp các doanh nghiệp bảo hiểm thấu hiểu khách hàng hơn nhờ công nghệ thu thập, tinh lọc và phân tích dữ liệu ưu việt – từ đó, tối ưu hóa tốc độ phục vụ và đơn giản hóa quy trình xử lý nhu cầu bảo hiểm của khách hàng.

Một trong những công nghệ trên nền tảng A.I đang dần trở nên phổ biến trong ngành bảo hiểm nhân thọ hiện nay là Chatbot. Ứng dụng này cho phép người dùng tương tác trực tiếp với doanh nghiệp tại bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ cần. Nhờ đó, khách hàng có thể kết nối, nhận tư vấn và yêu cầu hỗ trợ từ công ty bảo hiểm 24/7.

Hãy tưởng tượng bạn là một khách hàng bảo hiểm. Với A.I, bạn không còn phải chờ đợi để nghe giải đáp các câu hỏi về hợp đồng hay phải nộp hàng tá giấy tờ để được giải quyết yêu cầu bảo hiểm. Thay vào đó, chỉ với một vài thao tác đơn giản trên điện thoại hay máy tính, mọi nhu cầu liên quan đến bảo hiểm của bạn sẽ được giải quyết nhanh gọn và hiệu quả.

Với sự hỗ trợ của A.I, các công ty bảo hiểm có thể nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng ở cả hai khía cạnh tốc độ và hiệu quả. Trong tương lai, ngành bảo hiểm nhân thọ sẽ dần trở nên tự động hóa và việc sử dụng A.I sẽ trở nên vô cùng phổ biến. Chúng ta hãy chờ đón những thay đổi tích cực mà A.I sẽ mang lại cho ngành bảo hiểm nhân thọ! Nếu đọc đến đây mà bạn vẫn chưa hình dung được AI sẽ hỗ trợ các công việc trong ngành bảo hiểm nhân thọ như thế nào thì hãy chat ngay với PRUbot – A.I trả lời tự động hỗ trợ tư vấn thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ 24/7 của Prudential.