khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày
Blog Nhịp Sống Khỏe

Được khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày và 2 điều cần biết

Khi tham gia bảo hiểm, bạn được hưởng quyền lợi thăm khám, điều trị bệnh theo quy định. Vậy người tham gia được khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày? Câu trả lời có ngay trong bài viết sau đây, mời bạn cùng tìm hiểu!

Quy định thời gian khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày và mấy lần?

Quy định về số ngày và số lần khám bảo hiểm phụ thuộc vào loại chương trình bảo hiểm mà bạn tham gia:

Với bảo hiểm y tế (BHYT)

Hiện tại vẫn chưa có quy định giới hạn thời gian sử dụng BHYT để khám bệnh trong 01 tháng cách nhau bao nhiêu ngày. Tần suất khám chữa bệnh BHYT có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, các loại bệnh mà người tham gia mắc phải và theo chỉ định khám lại của bác sĩ.

Về số lần khám chữa bệnh, căn cứ theo Điều 5, Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 30/11/2018 quy định trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

  • Tại cùng một cơ sở y tế, người bệnh có thể khám tại một chuyên khoa và khám thêm chuyên khoa khác trong ngày tiếp theo (vì lý do khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn chưa thể hoàn thành thăm khám bệnh trong ngày đầu tiên). Với trường hợp này, những ngày khám bệnh tiếp theo được tính là lần khám thứ 2.

  • Bệnh nhân thăm khám tại cơ sở y tế, được cấp thuốc và điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường nên cần đến khám lại trong ngày. Lần khám sau được tính là lần khám thứ 2 trở đi trong một ngày.

  • Bệnh nhân thăm khám tại phòng khám đa khoa khu vực, sau đó được chuyển đến khám tại trung tâm y tế hoặc bệnh viện huyện. Trường hợp này được coi là lần khám bệnh thứ 2.


Dựa vào quy định trên, số lần khám chữa bệnh BHYT trong một ngày của 1 bệnh nhân không thể quá lớn (thông thường nhiều chỉ từ 2 đến 3 lần trong 1 ngày) do phải có thời gian khám và điều trị.

Lưu ý: Quỹ BHYT không thanh toán trùng lặp đối với trường hợp trong cùng 1 ngày đi khám cùng 1 bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) khác nhau hoặc có chỉ định sử dụng thuốc trùng lặp đối với các bệnh khác nhau. Vì vậy, người bệnh chỉ được thanh toán chi phí KCB khi khám các bệnh khác nhau tại các bệnh viện khác nhau, hoặc có sự chỉ định thuốc khác nhau.

Với các loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Vì thông thường các chương trình bảo hiểm không có quy định về số ngày và số lần KCB, nên nhiều người cũng thắc mắc có thể khám bệnh 2 lần trong 1 ngày không. Tùy sản phẩm bảo hiểm và quy định từng công ty mà thời gian khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày và mấy lần sẽ khác nhau. Bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm mình đang tham gia để được giải đáp chi tiết.


Khám bệnh 2 lần trong 1 ngày được không và mức chi trả thế nào?

Mức chi trả bảo hiểm khám bệnh 2 lần trong 1 ngày sẽ khác nhau tùy vào lựa chọn bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ.

Với bảo hiểm y tế (BHYT)

Hiện tại chưa có văn bản pháp luật nào giới hạn số lần khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong cùng 1 ngày. Vì vậy bạn được phép đi khám chữa bệnh BHYT 2 lần trong cùng 1 ngày tại một hoặc nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Về việc thanh toán tiền khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp lần khám thứ 2 được quy định theo Khoản 4, Điều 5, Thông tư 39/2018/TT-BYT của Bộ Y Tế ban hành ngày 30/11/2018 như sau:

  • Người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở y tế, đã được khám bệnh, cấp thuốc về điều trị nhưng sau đó có biểu hiện bất thường, đến cơ sở y tế đó để khám lại ngay trong ngày hôm đó và được tiếp tục thăm khám thì lần khám này được coi như là lần khám thứ 02 trở đi trong một ngày. Việc thanh toán thực hiện từ lần khám thứ 02 trở đi chỉ tính 30% mức giá của 01 lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 02 lần mức giá của 01 lần khám bệnh.


*Trường hợp cùng 1 ngày đi khám các bệnh khác nhau tại các cơ sở khám chữa bệnh khác nhau thì Quỹ BHYT vẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

*Có thể bạn quan tâm: Khám chữa bệnh vào thứ 7, chủ nhật có được thanh toán BHYT không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế có làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết vẫn sẽ được BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi được hưởng và mức hưởng BHYT.

Với các loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Theo quy định của bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, số lần khám chữa bệnh bảo hiểm trong cùng 1 ngày là … Trong đó, mức chi trả phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm mà người tham gia ký kết.

Ngoài quyền lợi khám bệnh, bạn có thể nhận được rất nhiều quyền lợi đi kèm khác giúp tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tối ưu khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm sau đây:

+ PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE: Sản phẩm cung cấp cho người tham gia “thẻ thông hành sức khỏe” thanh toán chi phí thực tế khi điều trị nội trú/ ngoại trú. Đồng thời, bạn được hưởng quyền lợi bảo lãnh viện phí rộng khắp các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam và cả Đông Nam Á (áp dụng với chương trình Chăm sóc Hoàn Hảo) giúp tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải lo lắng về tài chính. Ngoài ra, sản phẩm còn mang đến 04 kế hoạch khác nhau với số tiền bảo hiểm từ 100 triệu đồng/năm đến 1 tỷ đồng/năm.


PRU-AN VUI: Đây là giải pháp xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bạn quyền chủ động trong các tình huống rủi ro. Khi tham gia bảo hiểm PRU-AN VUI, bạn được hưởng nhiều quyền lợi hấp dẫn như: Chi phí nằm viện Bệnh viện công 100.000 - 250.000 đồng/ngày (tối đa 80 ngày cộng dồn/năm), chi phí giường - phòng 600.000 - 1.200.000 đồng/ngày (tối đa 30 ngày cộng dồn/năm), chi phí dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà 120.000 - 250.000 đồng/ngày (tối đa 10 ngày cộng dồn/năm),... Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ tài chính vững vàng trước các rủi ro tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn, giúp bù đắp tổn thất, hỗ trợ gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn.


+ PRU-JOY: Sản phẩm mang lại nhiều quyền lợi cho khách hàng trong trường hợp sau khám bệnh phát sinh nằm viện, phẫu thuật… Cụ thể, bạn được hưởng trợ cấp viện phí 100.000 đồng/ngày (tối đa 100 ngày cộng dồn/năm hợp đồng), trợ cấp săn sóc đặc biệt thêm 100.000 đồng/ngày (tối đa 30 ngày cộng dồn/năm hợp đồng), trợ cấp phẫu thuật 500.000 đồng/lần (áp dụng hai hoặc nhiều lần mổ thực hiện trong cùng một tiến trình phẫu thuật hay một phẫu thuật thực hiện với nhiều bước),... Chỉ với chi phí từ 700 đồng/ngày, bạn có thể an tâm vượt qua những rủi ro bệnh tật, từ đó cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.


Bài viết trên cung cấp các thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn khám bảo hiểm cách nhau bao nhiêu ngày cùng một số lưu ý cần biết. Đặc biệt, bên cạnh tham gia BHYT, ngày nay nhiều người có xu hướng lựa chọn trang bị cho bản thân gói bảo hiểm nhân thọ kết hợp với bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe. Đây là giải pháp tối ưu giúp dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe toàn diện, cũng như được hỗ trợ tài chính trong suốt quá trình thăm khám - điều trị.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay