khám dịch vụ có được hưởng bảo hiểm
Blog Nhịp Sống Khỏe

[Giải đáp] Khám chữa bệnh dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Ngày nay, khám chữa bệnh dịch vụ được khá nhiều người lựa chọn để chăm sóc sức khỏe thuận tiện và chủ động hơn. Ngoài quy trình và thủ tục thăm khám khác với thông thường, khám chữa bệnh dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Khám chữa bệnh dịch vụ là gì?

Khám chữa bệnh dịch vụ (hay còn gọi là khám chữa bệnh theo yêu cầu) là dịch vụ khám và chữa bệnh theo lịch hẹn trước của khách hàng với quy trình thăm khám diễn ra nhanh chóng, không phải chờ đợi quá lâu. Tuy nhiên, nguyên tắc thực hiện khám chữa bệnh dịch vụ vẫn phải đảm bảo theo yêu cầu quy định của Bộ Y tế.

Hiện tại, có các loại dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu như:

 • Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu cung cấp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước.

 • Dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp tại nhà.

 


Cập nhật chi phí khám chữa bệnh dịch vụ mới nhất

Dưới đây là chi phí khám bệnh và chữa bệnh theo yêu cầu mới nhất:

Chi phí khám dịch vụ

Tùy vào cơ sở y tế mà chi phí khám bệnh theo yêu cầu sẽ khác nhau, cụ thể như sau:

 • Cơ sở khám chữa bệnh hạng đặc biệt, hạng I: Giá từ 100.000 đồng - 500.000 đồng.

 • Các cơ sở khám chữa bệnh khác: Giá từ 30.500 đồng - 300.000 đồng.

 • Trường hợp mời nhân lực trong, ngoài nước đến khám và tư vấn sức khỏe: Đơn vị được thu theo giá thỏa thuận giữa cơ sở khám chữa bệnh và người sử dụng dịch vụ.


Lưu ý: Khung giá nêu trên chưa bao gồm các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật y tế khác.

Chi phí chữa bệnh dịch vụ

Chi phí chữa bệnh sẽ bao gồm phí nằm viện, phí thuốc men, phí dịch vụ kỹ thuật y tế,... Tùy theo tình trạng bệnh và cơ sở y tế điều trị mà chi phí này sẽ có sự chênh lệch. Nhưng cần đảm bảo tuân thủ mức giá tối đa và tối thiểu được quy định tại Thông tư 13 cho 1.937 loại dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm theo yêu cầu. Ví dụ như:

 • Phẫu thuật nội soi robot điều trị các bệnh lý lồng ngực có giá tối đa hơn 134 triệu đồng, tối thiểu 91 triệu đồng.

 • Siêu âm doppler màu tim 4D không vượt quá 826.000 đồng/ lượt; chụp cộng hưởng từ (MRI) có thuốc cản quang không vượt quá 3,701 triệu đồng/ lượt.


Với trường hợp phải nằm viện điều trị hoặc theo dõi sức khỏe, khung giá giường bệnh trên 1 ngày điều trị theo yêu cầu như sau:

 • Loại 1 giường/ phòng: Giá từ 180.000 đồng – 4.000.000 đồng.

 • Loại 2 giường/ phòng: Giá từ 150.000 đồng – 3.000.000 đồng.

 • Loại 3 giường/ phòng: Giá từ 150.000 đồng – 2.400.000 đồng.

 • Loại 4 giường/ phòng: Giá từ 150.000 đồng – 1.000.000 đồng.


*Lưu ý: Khung giá trên chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế.

Khám chữa bệnh dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không?

Câu trả lời tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm mà khách hàng tham gia, đây cũng là cơ sở quyết định mức hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh. Cụ thể như sau:

Với bảo hiểm y tế (BHYT)

Khám chữa bệnh dịch vụ được hưởng BHYT. Quỹ BHYT sẽ thanh toán theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người tham gia BHYT (100%, 95% hoặc 80% tùy theo mức hưởng ghi trên BHYT). Phần chênh lệch giữa chi phí khám chữa bệnh theo yêu cầu và mức thanh toán của quỹ BHYT sẽ do khách hàng thanh toán.

Đối với các dịch vụ y tế không được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn hoặc không thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT thì người bệnh sẽ tự chi trả chi phí các dịch vụ đó.


Với các loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đối với các loại bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ, còn tùy sản phẩm bảo hiểm và quy định của từng công ty bạn tham gia mà có mức chi trả khác nhau. Ngoài quyền lợi khám chữa bệnh, bạn có thể nhận được vô số quyền lợi đi kèm khác, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế, tạo điều kiện chăm sóc sức khỏe tối ưu. Chẳng hạn như:

 • Sản phẩm PRU-JOY với phí bảo hiểm chỉ từ hơn 700 đồng/ ngày nhưng mang lại nhiều quyền lợi cho khách hàng nếu sau khám bệnh phát sinh nằm viện, phẫu thuật,… như trợ cấp viện phí 100.000 đồng/ ngày (tối đa 100 ngày cộng dồn/ năm hợp đồng), trợ cấp săn sóc đặc biệt 100.000 đồng/ ngày (tối đa 30 ngày cộng dồn/ năm hợp đồng), trợ cấp phẫu thuật 500.000 đồng/ lần (áp dụng hai hoặc nhiều lần mổ thực hiện trong cùng một tiến trình phẫu thuật hay một phẫu thuật thực hiện với nhiều bước)...

 • Hoặc PRU-AN VUI - Xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe toàn diện với nhiều quyền lợi hấp dẫn như chi phí nằm viện Bệnh viện công 100.000 - 250.000 đồng/ ngày (tối đa 80 ngày cộng dồn/ năm), chi phí giường - phòng 600.000 - 1.200.000 đồng/ ngày (tối đa 30 ngày cộng dồn/ năm), chi phí dịch vụ chăm sóc y tế tại nhà 120.000 - 250.000 đồng/ ngày (tối đa 10 ngày cộng dồn/ năm)...


Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết được khám chữa bệnh dịch vụ có được hưởng bảo hiểm không. Để chu toàn tài chính và an tâm chăm sóc sức khỏe, bạn nên tìm hiểu kỹ các loại hình bảo hiểm, quyền lợi khám chữa bệnh và đừng quên trang bị cho mình một tấm thẻ chăm sóc sức khỏe từ bảo hiểm nhân thọ để luôn chủ động tài chính trước nhiều rủi ro.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay