Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Nếu bạn đang tìm một loại quả vừa tốt cho sức khoẻ lại vừa giúp vẻ ngoài thêm phần xinh đẹp, thì nhất định phải nhớ đến cà chua! Không chỉ là loại quả thơm ngon, dễ ăn, cà chua còn mang đến cho cơ thể chúng ta rất nhiều những lợi ích tuyệt vời. Trong bài viết này, hãy cùng Prudential “điểm danh” các công dụng không ngờ của những trái cà chua nhỏ xinh!

“Thần dược” giúp phòng chống ung thư

Ở thời điểm hiện tại, số người mắc các bệnh ung thư đang ngày càng tăng lên. Thế nhưng không nhiều người biết đến một cách phòng bệnh đơn giản mà hiệu quả: đó là ăn cà chua thường xuyên. Lượng Lycopene dồi dào chứa trong cà chua sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho bạn - từ ung thư vú, phổi cho đến ung thư cổ tử cung, đại trực tràng, và ung thư tụy. Đặc biệt, theo nghiên cứu từ Harvard Medical School, bằng cách ăn cà chua nấu hoặc sốt cà chua trên 2 lần 1 tuần, có đến 47.000 nam giới đã giảm được 20% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những cách phòng bệnh ung thư không khó như bạn nghĩ

Theo lời các chuyên gia khuyến nghị, muốn cơ thể được khoẻ mạnh và đẩy lùi bệnh ung thư, mỗi người chúng ta cần duy trì chế độ dinh dưỡng bổ sung khoảng 10.000 mcg Lycopene mỗi ngày. Để làm được điều đó, bạn hãy đưa cà chua vào trong bữa ăn gia đình mình kể từ ngày hôm nay nhé! Lưu ý: nhằm giải phóng ra nhiều dưỡng chất Lycopene, bạn cần nên nấu chín cà chua và kết hợp chúng với chất béo tốt như dầu ô liu chẳng hạn. Vì một muỗng café sốt cà chua chứa đến 1.600 mcg Lycopene, trong khi 1 lát cà chua sống chỉ chứa 500 mcg mà thôi.

Giảm lượng đường trong máu hiệu quả

Bên cạnh ung thư, một nỗi lo khác về sức khoẻ không kém phần quan trọng chính là tình trạng đường huyết cao, nguy cơ tiểu đường, tai biến… Để phòng tránh, bạn hãy tập thói quen trữ trong tủ lạnh vài quả cà chua để ăn dần. Vì mỗi 100g cà chua chỉ chứa 4g carbohydrate, nhưng lại mang theo vô vàn crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong cà chua còn giúp bảo vệ hiệu quả thành mạch máu và mạch máu thận (những cơ quan dễ bị tổn thương) trước nguy cơ tấn công của bệnh tiểu đường.

>>> Bài viết có liên quan: Cẩn thận với những căn bệnh đang ngày càng "trẻ hóa"

“Trợ thủ” giúp xương thêm chắc khoẻ

Bạn nghĩ rằng chỉ có uống sữa mới làm xương chắc khoẻ được ư? Vậy là bạn quên mất cà chua rồi đấy! Bằng việc ăn cà chua thường xuyên, bạn vẫn sẽ giúp xương khoẻ mạnh và giảm thiểu được đáng kể nguy cơ loãng xương. Tất cả các công dụng đó là nhờ vào lượng vitamin K và Canxi dồi dào chứa bên trong từng quả cà chua bé nhỏ.

Cà chua giúp cải thiện thị lực

Tình trạng suy giảm thị lực do phải làm việc, học tập căng thẳng và thường xuyên tiếp xúc với thiết bị điện tử như laptop, smartphone cũng rất phổ biến trong thời đại ngày nay. Để sở hữu đôi mắt sáng khoẻ, bạn hãy nhớ bồi bổ cho “cửa sổ tâm hồn” của mình bằng các dưỡng chất có ích trong cà chua. Với nhiều Beta và Alpha Carotene (tiền vitamin A), cà chua không chỉ giúp cải thiện thị lực mà còn giúp bạn ngăn ngừa quáng gà, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

>>> Đừng bỏ lỡ: Giải đáp ngồi trước màn hình máy tính bao lâu là quá nhiều?

Cà chua làm giảm đau đầu và các bệnh mãn tính

Uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày để bổ sung các chất chống viêm như Carotenoid và Riboflavin, bạn có thể xoa dịu được các cơn đau mãn tính và tiêu diệt “sát thủ” gây viêm: nồng độ TNF-alpha tích tụ trong máu. Nếu gia đình bạn có người bệnh tim mạch hoặc mắc phải chứng mất trí tạm thời Alzheimer, hãy thêm cà chua vào bữa ăn hàng ngày để giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

>>> Thông tin thêm: Nên uống nước ép hay dùng trái cây sẽ tốt hơn?

Cà chua giúp làm đẹp da

Bạn có mơ ước sở hữu làn da láng mịn, căng mướt, trẻ trung không? Nếu có thì xin bật mí cho bạn một thông tin cực kỳ thú vị: Quả cà chua chính là cứu tinh giúp chúng ta tránh khỏi ánh nắng mặt trời và tia cực tím – tác nhân quan trọng gây nếp nhăn cho da đấy!

Có tác dụng kỳ diệu nhường vậy là bởi loại quả này sở hữu các dưỡng chất như Lycopene, Lutein, Zeaxanthin và Vitamin C giúp chống oxy hoá hiệu quả. Nếu bạn dành thời gian thư giãn với mặt nạ cà chua thì còn giúp thu nhỏ lỗ chân lông, giảm dầu trên da, làm sáng da, tái tạo và giúp da mặt thêm phần săn chắc. Công thức mặt nạ đơn giản như sau:

  • Chuẩn bị 1 muỗng cà phê mật ong và 1 quả cà chua đánh hoặc xay nhuyễn, lược lấy bột.
  • Trộn đều và đắp lên mặt trong 15 đến 20 phút để se khít lỗ chân lông.
  • Cho thêm 1 muỗng bột yến mạch (nếu có) và massage nhẹ nhàng thêm 10 phút để thổi bay những nốt mụn đáng ghét.

 

Còn để có làn da trắng sáng, bạn hãy ghi nhớ ngay công thức: trộn cà chua với sữa tươi theo tỷ lệ 1:1 và thoa đều lên mặt 2 đến 3 lần mỗi tuần.

>>> Bỏ túi 10 loại thực phẩm giúp bạn trẻ hóa làn da một cách hiệu quả TẠI ĐÂY

Cà chua giúp giảm cân

Cân nặng không còn là nỗi sợ hãi nếu bạn biết đưa cà chua vào bữa ăn hằng ngày. Với lượng nước và chất xơ khổng lồ (94g nước trong 100g cà chua ăn được), cà chua giúp bạn cảm thấy no mà không béo, không chứa cholesterol. Hãy thêm cà chua vào món súp, món xào, hay dùng một quả cà chua sống mỗi ngày để bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà không sợ lên cân, bạn nhé!

Với những lợi ích không ngờ nêu trên từ quả cà chua, bạn đã có thể sở hữu một cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy sức sống và luôn sẵn sàng để chinh phục mọi thử thách. Nhớ thêm loại quả này vào bữa ăn hàng ngày và sử dụng đúng cách để luôn khoẻ mạnh, vui tươi, tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tươi đẹp quanh mình!

BS CK1 Phan Thị Hiền Thu
Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

>>> Xem thêm: