Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cùng bé chọn bạn thú cưng

Có thể nói tình bạn giữa trẻ con và thú cưng là một sự gắn kết đáng yêu nhất trên đời. Bên cạnh việc dạy cho trẻ viêc trân trọng tình bạn và yêu thương loài vật, chọn cho con một “người bạn” thú cưng còn là cách các bố mẹ giúp hình thành và rèn luyện tinh thần trách nhiệm nơi trẻ.

Hãy cùng Prudential tham khảo cách chọn thú cưng phù hợp với tính cách của trẻ và điều kiện sống của nhà bạn nhé!

Chuẩn bị gì trước khi đón thêm thành viên thú cưng về nhà?

Có thú cưng không đơn giản chỉ là việc thêm một thành viên trong nhà, mà trẻ đang nắm giữ trong tay trách nhiệm với một sự sống. Thế nên, bố mẹ hãy xác định con mình có thật sự yêu thích và khả năng của con có đủ để con chịu trách nhiệm chăm sóc “người bạn” này không. 

Khi chắc rằng con đã sẵn sàng, bạn hãy cùng con lựa chọn xem thành viên mới của gia đình sẽ là con vật gì. Một số tính cách đặc trưng của những thú phổ biến sau đây có thể giúp bạn và con dễ dàng chọn lựa hơn:

  • Chó là thú cưng lý tưởng bởi sự dễ thương và trung thành, nhưng lại có nhu cầu được chăm sóc, quan tâm nhiều. Điều này có thể giúp trẻ ý thức được tinh thần trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thể hiện tình cảm trong một mối quan hệ. 
  • Mèo tuy là loài vật khá độc lập về cảm xúc, nhưng cũng đáng yêu không kém. Khác với những chú cún luôn vui vẻ quá mức, những chú mèo thường biết cách thể hiện tình cảm nhẹ nhàng và khoan thai hơn. Con cũng có thể học hỏi sự tự lập và tinh tế này khi tự tay chăm sóc chú mèo của mình.
  • Chim, hamster, thỏ, rùa con là những lựa chọn cần ít trách nhiệm hơn. Trẻ có thể tương tác với các loại thú cưng này bất kỳ khi nào trẻ thích và chúng cũng không mất quá nhiều thời gian chăm sóc. 
  • Cá được xem là lựa chọn dễ dàng nhất, bởi chúng yêu cầu khá ít thời gian chăm sóc (chỉ cần cho ăn mỗi ngày và thay nước định kỳ), lại có thể khiến trẻ thích thú mỗi khi ngắm nhìn.

 

Bạn và con hãy cùng nhau thảo luận kỹ trước khi chọn loại thú cưng phù hợp để không chỉ mang lại lợi ích cho gia đình mà còn đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho thành viên mới này.

Vài lưu ý khi cùng trẻ nuôi thú cưng

 “Ủy quyền” nuôi thú cưng cho trẻ: Người lớn chúng ta có thể ý thức được việc chịu trách nhiệm chăm sóc thú cưng, nhưng trẻ em thì không. Do đó, bạn hãy dần dần hướng dẫn trẻ cách quan sát thú cưng đang muốn gì, cần vệ sinh chuồng nuôi bao lâu một lần, khi nào cần đưa thú cưng đi kiểm tra sức khoẻ... Bạn có thể tặng trẻ một quyển sổ ghi chép những điều cần làm và cách làm để nuôi thú cưng. 

Dạy trẻ thái độ tôn trọng với cuộc sống thú cưng: Trẻ dưới 12 tuổi thường không ý thức được những hành động khi chơi với thú cưng. Trong một số trường hợp, trẻ có thể vô tình gây thương tích và tổn thương tinh thần cho thú cưng mà không hề biết. Vì thế, hãy luôn bên cạnh mỗi khi trẻ chơi cùng thú cưng để hướng dẫn và đảm bảo cả con và “bạn nhỏ” đều an toàn, vui vẻ.

Dạy trẻ qua tình huống thực tế: Qua mỗi lần tiếp xúc với thú cưng, bạn có thể giúp trẻ hoàn thiện cách chăm sóc thú cưng hơn, dần dần trẻ có ý thức rõ hơn về hành động của mình và biết cách nuôi dưỡng tình bạn với thú cưng. 

Chúc gia đình bạn sớm tìm được một thành viên mới đáng yêu!

>>> Xem thêm: