Tết ấm no nhưng vẫn tiết kiệm
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tết ấm no nhưng vẫn tiết kiệm

Đối với nhiều người, chi tiêu ngày Tết là “ác mộng” bởi có vô vàn thứ phải sắm mà lương và thưởng thì có hạn. Tuy thế, để có một cái Tết ấm no nhưng lại tiết kiệm không phải là không có cách. Dưới đây, Prudential sẽ mách bạn một số mẹo để cái Tết này trọn vẹn hơn.

 

 1. Tự nấu ăn ngày Tết

Thời buổi này, ai cũng thích "nhanh, gọn, lẹ". Cũng chính thế mà nhiều người có xu hướng ăn ngoài hoặc mua những thực phẩm làm sẵn ở ngoài để dùng cho ngày Tết. Nhu cầu cao đồng nghĩa với việc giá cả của những món hàng, những dịch vụ ăn uống này trở nên đắt đỏ. Tuy nhiên, giá cả không đi chung với chất lượng trong trường hợp này.

Để có thể tiết kiệm được chi phí cũng như đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn có thể tự chuẩn bị những món ăn đơn giản ngày Tết tại nhà. Hơn thế, Tết là thời gian gia đình sum vầy. Việc tự tay làm mâm cơm ngày Tết sẽ tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình gần gũi nhau hơn.

 

 

2. Hạn chế mang theo quá nhiều tiền mặt hay thẻ tín dụng

Các chuyên gia tài chính cho rằng, bạn sẽ tiêu ít hơn 30% khi sử dụng tiền mặt thay vì những hình thức chi trả khác. Cụ thể, khi sử dụng hình thức quẹt thẻ tín dụng, bạn sẽ rất dễ vung tay chi tiêu chỗ này, chỗ kia, mà không hề cảm thấy như mình đang tiêu tiền. Điều đó dẫn đến việc bạn không kiểm soát được mức chi tiêu của bản thân.

Ngược lại, việc cầm trong tay một số tiền mặt vừa đủ sẽ mang lại cho bạn cảm giác “hao hụt” rõ ràng hơn cũng như khiến bạn suy nghĩ và cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định chi tiêu.

 

3. Chọn các hoạt động giải trí, thư giãn ít tốn kém

Để thư giãn những ngày cận Tết hay trong Tết, thay vì đi spa đắt tiền, đi xem phim hay đi du lịch, bạn hãy thử những hoạt động như chạy bộ, đạp xe đạp, đi dạo công viên. Đơn giản, bạn có thể xem các bài tập hướng dẫn tập thể dục trên mạng và tập theo tại nhà. Chỉ cần một tấm thảm tập và bộ dây nhảy, bạn đã có thể rèn luyện và tăng cường sức khoẻ ngay tại chính căn phòng của mình mà đảm bảo là rất thư giãn đầu óc nhé.

Ngoài ra, bạn còn có thể thư giãn tinh thần bằng cách tham gia các hoạt động công cộng miễn phí như các buổi ca nhạc hay lễ hội ngoài trời; ra công viên đi dạo, hít thở không khí trong lành,…

 

 

4. Tận dụng coupon, mã giảm giá, khuyến mãi

Cuối năm là thời gian các nhãn hàng tung ra nhiều chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu mua sắm. Chính vì thế, hãy tận dụng các chương trình khuyến mãi này để mua sắm với giá rẻ hơn. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá so với việc phải trả giá gốc của một món hàng nào đó. Ngoài ra, thu thập coupon hay voucher cũng là một gợi ý khá hay ho có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí nhất định.

Bên cạnh việc tận dụng các chương trình khuyến mãi, nếu có thể, hãy dùng lại những món đồ cũ nhưng vẫn còn dùng tốt. Những bộ quần áo chỉ mới mặc một lần, những đôi giày bạn chỉ mang vào dịp Tết năm ngoái, những món đồ trang trí còn khá mới,… chúng đều có thể được sử dụng lại cho Tết này và giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

 

5. Lên danh sách chi tiêu cụ thể

Nghe có vẻ đơn giản, thế nhưng cách này sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn tập trung vào những thứ bạn thực sự thấy cần thiết ở thời điểm này. Để tránh việc chi tiêu quá đà, bạn cần dự trù ngân sách hợp lý, đồng thời lập danh sách chi tiết những mặt hàng được ưu tiên và giảm bớt những món đồ ít quan trọng đi.

Tuyệt đối không nên để phát sinh các khoản chi phí khác chỉ vì thấy món đồ đó đẹp, rẻ trong khi bạn không thực sự cần tới.

 

6. Áp dụng quy tắc 30 giây

Đây chính là quy tắc giúp bạn không phải bỏ tiền ra để mua những vật dụng không cần thiết. Cụ thể, bất cứ khi nào phát sinh ý định mua đồ, hãy dừng lại khoảng 30 giây để tự hỏi bản thân một loạt câu hỏi như: Tại sao mình lại mua món hàng đó? Liệu bản thân có thực sự cần chúng hay không? So sánh mức giá món đồ muốn mua với mức thu nhập hiện tại, chúng đáng giá bao nhiêu ngày lương?,…

Nếu như bạn không nhận được câu trả lời thuyết phục, đừng mua nhé.

 

7. Ghi chép lại chi tiêu thật chi tiết

 

Hãy ghi chép lại những khoản chi và thu thật chi tiết và cụ thể, bởi vì việc này sẽ giúp bạn nắm rõ được mức tài chính hiện tại của mình để từ đó điều chỉnh một cách phù hợp hơn. Hoặc bạn có thể sử dụng một số ứng dụng quản lý tài chính thông minh, giúp hỗ trợ ghi lại các khoản chi tiêu cụ thể, ngoài ra còn giúp bạn xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng.

 

Tóm lại, việc tiết kiệm đúng cách và có quy củ sẽ giúp bạn có một cái Tết đầy đủ, ấm no nhưng vẫn đủng đỉnh tiền trong túi. Hãy tìm cho mình một cách tiết kiệm thích hợp nhất và bắt đầu ngay hôm nay để không chỉ chăm lo tốt hơn cho các chi phí ngày Tết mà còn để thực hiện được những mục tiêu tài chính khác trong tương lai nhé..

Sản phẩm tham khảo